03/03/2016 | 0

Cao Uỷ Bảo Vệ Nhân Quyền chỉ trích EU không thẩm định nhân quyền trước hiệp định thương mại với Việt Nam

Cao Uỷ Bảo Vệ Nhân Quyền chỉ trích EU không thẩm định nhân quyền trước hiệp định thương mại với Việt Nam

Tổ chức Cao uỷ Bảo vệ Nhân quyền Ombudsman vừa lên tiếng chỉ trích Liên Âu kịch liệt, vì đã không thẩm định tình hình nhân quyền ở Việt Nam trước khi ký kết Hiệp định Thương mại Tự do với nước này hồi năm ngoái.

Thoả thuận này vẫn cần được Hội đồng Liên Âu thông qua, trước khi được Quốc hội Liên Âu phê chuẩn. Một số tổ chức nhân quyền đã bày tỏ sự bất bình về điều kiện làm việc thiếu tiện nghi, vấn đề đáng quan ngại trong môi trường lao động tại Việt Nam. Tổ chức Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền và Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam đã gửi thư đến bà Emily O’Reilly, người đại diện của Ombudsman cho rằng, tổ chức này cần thẩm định tình hình nhân quyền trước khi ký kết Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam. Bà O’Reilly thừa nhận rằng, việc thẩm định sự tác động của tình hình nhân quyền là một công cụ quan trọng để phòng ngừa mọi sự vi phạm, được thiết kế để tránh mọi hậu quả tiêu cực trước bất kỳ thoả thuận nào.

Trước đó, Uỷ ban Liên Âu bị buộc phải đình chỉ cuộc thương lượng về hiệp định thương mại tự do với Thái Lan, một thành viên kỳ cựu của khối Đông Nam Á sau vụ đảo chính quân sự lật đổ chính phủ dân chủ hồi tháng Năm, năm 2014. Ombudsman hồi tháng Ba năm ngoái cũng đã cảnh cáo Uỷ ban Liên Âu về việc không thẩm định tình hình nhân quyền trước khi ký kết FTA.

Phía Liên Âu lập luận rằng, họ sẽ quảng bá về nhân quyền thông qua các biện pháp phi thương mại như là cuộc đối thoại về chính trị, trong các chương trình phát triển của Liên Âu.

Song Châu / SBTN