30/04/2014 | 0

Cao Uỷ Anh khen ngợi cuộc bầu cử Ấn Độ

Cao Uỷ Anh khen ngợi cuộc bầu cử Ấn Độ

Lucknow, Lucknow. (Reuters) – Cao ủy Anh tại Ấn Độ James David Bevan đã gặp chủ tịch Rajnath Singh của đảng đối lập BJP tại thành phố Lucknow và viếng thăm các phòng phiếu trong thành phố.
Cuộc bầu cử trong ngày hôm nay là giai đoạn 7 của cuộc bầu cử quốc hội Ấn Độ được chia ra là 9 giai đoạn, đang diễn ra tại 89 quận bầu cử trong 7 biểu bang và 2 vùng lãnh thổ liên hiệp.
Ông Singh đang ra tranh cử tại quận bầu cử Lucknow thuộc tiểu bang Uttar Pradesh. Cao ủy Bevan đã nói rằng sau khi đi nhiều nơi, chứng kiến cuộc bầu cử trong các tuần qua, ông ta đã thấy diễn tiến rất tốt đẹp.
Được hỏi về sự khác biệt giữa cuộc bầu cử ở Ấn Độ và Anh, ông Bevan nói rằng khác biệt đầu tiên là tầm vóc, cuộc bầu cử Ấn Độ là cuộc bầu cử của quốc gia Dân chủ đông dân nhất thế giới.
Tầm vóc của cuộc bầu cử này cũng đã làm nhiều người Anh kinh ngạc. Nhưng cuộc bầu cử đã được tổ chức chu đáo, hữu hiệu, mọi người dân đều có thể bỏ lá phiếu theo sự mong muốn.
Cuộc bầu cử Ấn Độ năm nay là cuộc chạy đua giành ghế thủ tướng giữa ông Narendra Modi lãnh đạo đảng BJP và ông Rahul Gandhi là người thừa kế của gia đình Nehru-Gandhi.
Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy đảng BJP sẽ chiến thắng đảng Quốc Đại, nhưng không đủ quá bán trong quốc hội có 543 ghế dân biểu để tự thành lập chính phủ.
Đảng Quốc Đại đang cầm quyền được tiên đoán sẽ chỉ nhận được 111 ghế dân biểu, phản ảnh sự bất mãn của dân chúng trước nhiều tai tiếng tham nhũng, nền kinh tế trì trệ, nạn lạm phát gia tăng. (H. Võ)