28/10/2017 | 1

Cáo trạng đầu tiên trong cuộc điều tra về Nga đệ trình lên cố vấn đặc biệt Robert Mueller

Cáo trạng đầu tiên trong cuộc điều tra về Nga đệ trình lên cố vấn đặc biệt Robert Mueller

Washington DC. (Reuters) – CNN đưa tin một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington chấp thuận những cáo trạng  đầu tiên trong cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Hiện nay cáo trạng còn đang niêm phong theo lệnh của một thẩm phán liên bang, và không rõ cáo buộc là gì. Nhưng bất cứ ai phải đối mặt với cáo buộc có thể bị tạm giam ngay trong ngày Thứ Hai 30/10.

Vào Tháng Giêng 2017, cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, để giúp Tổng thống Trump đánh bại ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton, thông qua chiến dịch đột nhập vào các mạng Internet, và sau đó công bố những email nhằm mục đích làm mất uy tín bà Clinton.

Hiện nay, cố vấn đặc biệt Robert Mueller đang điều tra liệu ban tranh cử của ông Trump có thông đồng với người Nga không. Ngoài ra, ông cũng xem xét các tội ác khác có thể có của ban tranh cử, gồm cản trở công lý, rửa tiền và trốn thuế.

Cách đây gần nửa năm, ông Mueller được Bộ Tư Pháp chỉ định làm cố vấn đặc biệt để điều tra sự việc sau khi ông Trump sa thải giám đốc FBI James Comey. Khi bị sa thải, ông Comey đang chỉ đạo cuộc điều tra liên bang về người Nga. Cách đây 3 tháng, FBI đột kích vào nhà cựu trưởng ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump là Paul Manafort ở Virginia. Ông Manafort là người đang bị nhóm ông Mueller điều tra.

Peter Carr -phát ngôn viên của ông Mueller- từ chối phát biểu về bản tin của CNN hôm qua 27/10. (Mai Đức)