20/04/2015 | 0

Cáo buộc gián điệp với phóng viên Rezaian là vô lý

Cáo buộc gián điệp với phóng viên Rezaian là vô lý

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo họ chưa được xác nhận chính thức về các cáo buộc đối với phóng viên tờ Washington Post tại Iran.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Marie Harf cho rằng thật là vô lý nếu tin phóng viên Jason Rezaian bị truy tố vì tội gián điệp là đúng sự thật. Ông Rezaian, tổng biên tập tờ Washington Post tại Tehran bị bắt ở Iran từ năm ngoái. Bà Harf nói thêm rằng, mặc dù chính phủ của Tổng Thống Barack Obama đang hối thúc Iran thả ông Rezaian, không có mối liên hệ nào giữa trường hợp của ông với các cuộc đàm phán về tham vọng nguyên tử của Iran.

Hôm Thứ Hai ngày 20 tháng 4, tờ Washington Post đưa tin Iran đã truy tố phóng viên Jason Rezaian với 4 tội danh, trong đó có tội gián điệp. Theo luật sư của ông Rezaina, ngoài ra, ông còn bị cáo buộc hợp tác với các chính phủ thù địch và tuyên truyền chống Tehran. Luật sư Ahsan cho biết bản cáo trạng cáo buộc ông Rezaian thu thập thông tin về chính sách đối nội cũng như đối ngoại, chuyển các thông tin trên cho các cá nhân có ý định thù địch.

Tờ Washington Post đưa tin luật sư Ahsan là cá nhân duy nhất bên ngoài hệ thống tư pháp của Iran được đọc bản cáo trạng. Tổng Thống Barack Obama từng gọi các cáo buộc chống lại ông Rezaian là không rõ ràng. Tháng trước, ông Obama kêu gọi Iran ngay lập tức thả những công dân Hoa Kỳ đang bị giam giữ, trong đó có ông Rezaian. (Nguyên Trân)