10/08/2015 | 0

Cánh tả Thổ Nhĩ Kỳ nhận trách nhiệm vụ đánh bom TLS Mỹ

Cánh tả Thổ Nhĩ Kỳ nhận trách nhiệm vụ đánh bom TLS Mỹ

Istanbul, Turkey. (Reuters) – Ngày thứ Hai 10 tháng Tám, Mặt Trận Quân đội Nhân dân Cách mạng Tự do, viết tắt là DHKP-C đã tung một thông báo lên internet, nhận trách nhiệm đã thực hiện vụ tấn công trụ sở tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Istanbul với lý do được nại ra nói rằng, “Hoa Kỳ là kẻ thù của nhân dân Trung Đông.”

Hai người đàn bà đã nả súng vào trụ sở tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Istanbul vào ngày thứ Hai, chưa kể làn sóng tấn công riêng rẻ khác nhắm vào lực lượng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ làm 8 người thiệt mạng, sau khi Ankara mở đợt càn quét Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, phiến quân người Kurd và các tổ chức cực tả khác. Theo văn phòng thống đốc Istanbul, một trong hai người phụ nữ này bị thương đã bị bắt. Thông tấn xã Doban nói rằng người phụ nữ bị thương khoảng 51 tuổi và từng ở tù một thời gian vì bị nghi là thành viên của DHKP-C. Tổ chức này bị Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố, đã nhận trách nhiệm thực hiện nhiều vụ tấn công tương tự trong quá khứ, trong đó có vụ nổ bom tự sát tại toà đại sứ Hoa Kỳ ở Ankara vào năm 2013 làm một nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Người ta thấy một nhóm thành viên DHKP-C mở cuộc biểu tình ngồi bên ngoài bệnh viện, nơi một tay súng tấn công trụ sở tổng lãnh sự Hoa Kỳ đang được điều trị tại đây. Một vài xung đột nhỏ xảy ra trong khi cảnh sát bao vây số người biểu tình này. Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt trong tình trạng báo động cao sau các vụ không kích chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria, và phiến quân Đảng Công nhân người Kurd, PKK ở miền bắc Iraq, và đột kích các tổ chức phiến quân ở trong nước. (Song Châu)