25/04/2019 | 0

Cảnh sát xác định danh tính của những nghi can đánh bom trẻ tuổi trong cuộc khủng bố ở Sri Lanka

Cảnh sát xác định danh tính của những nghi can đánh bom trẻ tuổi trong cuộc khủng bố ở Sri Lanka

Ảnh: Reuters

Colombo, Sri Lanka – Vào hôm thứ Tư (24 tháng 4), Sri Lanka bắt đầu xuất hiện thông tin chi tiết về một nhóm gồm 9 nghi can đánh bom tự sát Hồi giáo, những người gây ra vụ tấn công làm 359 người thiệt mạng vào hôm Chủ Nhật.

Theo Reuters, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công phối hợp vào ba nhà thờ và bốn khách sạn. Nếu mối liên hệ đó được xác nhận, thì đây sẽ là các cuộc tấn công nguy hiểm nhất mà nhóm này từng dính líu đến.

Cả chính phủ Sri Lanka và Hoa Kỳ đều cho biết quy mô và độ tinh vi của các vụ đánh bom phối hợp này cho thấy sự liên hệ của một nhóm bên ngoài như Nhà nước Hồi giáo.

Vào cuối hôm thứ Ba, nhóm Hồi giáo công bố một đoạn video thông qua hãng tin AMAQ, cho thấy 8 người đàn ông, tất cả đều có khuôn mặt che kín trừ một người, đứng dưới lá cờ đen của Nhà nước Hồi giáo và tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh Abu Bakr Al-Baghdadi. Người đàn ông lộ mặt trong video là Mohamed Zahran, một nhà truyền giáo người Sri Lanka nổi tiếng với quan điểm bạo lực. Dù video này chỉ cho thấy 8 người đàn ông, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ruwan Wijewardene của Sri Lanka lại cho biết có 9 người đánh bom tự sát. Ông cho biết 8 người đã được xác định danh tính, và một trong số họ là một phụ nữ. (Mộc Miên)