CẢNH SÁT WESTMINSTER MỞ ĐIỀU TRA NỘI BỘ SAU VỤ CẢNH SÁT VIỆT BỊ TỐ CÁO ĐI ĐÒI TIỀN CHO CHỦ NỢ

CẢNH SÁT WESTMINSTER MỞ ĐIỀU TRA NỘI BỘ SAU VỤ CẢNH SÁT VIỆT BỊ TỐ CÁO ĐI ĐÒI TIỀN CHO CHỦ NỢ

Tin Westminster – Như tin chúng tôi đã loan, Chỉ huy trưởng cảnh sát thành phố Westminster quyết định hoán chuyển toàn bộ cảnh sát tuần tra từ Đông sang Tây và từ Tây sang Đông trong địa bàn thành phố, chỉ hơn một tuần sau khi FBI bắt ông Kevin Đỗ, chủ nhân Do Construction & Design, và cảnh sát viên Anthony Dương Donner, hai người bị tố cáo cho vay nặng lãi và sử dụng phương tiện của cảnh sát đi đòi tiền con nợ. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo Người Việt tại sở cảnh sát thành phố, Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker xác nhận đã hoán chuyển tổng cộng 53 cảnh sát viên tuần tra và cả lực lượng chỉ huy.

Nhóm phụ trách khu vực phía Đông, tính từ Beach Boulevard, là khu vực có nhiều cư dân gốc Việt cư ngụ, được điều sang làm việc tại phía Tây con đường này, và nhóm phía Tây sang phía Đông. Đây là biện pháp đầu tiên trong tiến trình điều tra nội bộ xem có ai khác liên quan đến vụ một cảnh sát viên của Westminster bị FBI bắt và điều tra, cùng với ông Kevin Đỗ. Toàn bộ Hội Đồng Thành Phố cũng ủng hộ quyết định này. Vị chỉ huy cảnh sát Westminster cũng cho biết công việc điều tra sẽ mất nhiều tháng và cơ quan của ông đang hợp tác với FBI trong việc này.

Ngoài ra kể từ nay, bất cứ cảnh sát viên nào vào bất cứ quán bar nào ở Little Saigon, họ phải mở máy thu băng lên, và sau đó phải viết bản báo cáo chi tiết tại sao vào đó, gặp ai, nói chuyện gì. Khi về, họ phải nộp cả bản báo cáo và băng thu âm. Vị cảnh sát trưởng còn mở thêm một mục mới trong trang web của sở cảnh sát để người dân có thể vào, viết những tố cáo liên quan đến cảnh sát, hoặc bất cứ ai đã tham nhũng, hối lộ, hà hiếp người dân, bất lịch sự.

Ông Baker cũng kêu gọi sự hợp tác của tất cả cư dân khi thấy bất cứ hành động sai trái nào. Về những tin đồn còn có nhiều người liên quan đến các vụ tham nhũng và hối lộ trong vụ Do Construction-Donner, kể cả một số nhân vật dân cử, Cảnh sát trưởng Baker kêu gọi mọi người hãy tin tưởng cuộc điều tra và phải kiên nhẫn trong lúc sự việc đang được tiến hành. Nếu có bất cứ cá nhân nào liên quan sẽ bị đưa ra ánh sáng. Theo bản cung khai hữu thệ mà FBI cung cấp, ông Kevin Đỗ sống chung nhà với cảnh sát viên Anthony Dương Donner tại Fountain Valley từ năm 2011 cho đến nay.

Căn nhà này do ông Kevin Đỗ làm chủ, và ông Anthony không phải trả tiền nhà. Cảnh sát viên Anthony Dương Donner 28 tuổi, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster. Ông Kevin Đỗ 38 tuổi, là chủ nhân công ty Do Construction & Design có văn phòng tại Westminster. Cả hai bị bắt hôm 30 Tháng 8 và sau đó được tại ngoại hậu tra. Sở Cảnh Sát Westminster hiện cho cảnh sát viên Anthony Dương Donner nghỉ phép có lương, trong lúc FBI tiếp tục điều tra.

Cả hai sẽ bị ra tòa liên bang vào ngày 20 tháng 9. Nếu bị kết tội, cả hai có thể bị tối đa 20 năm tù và bị phạt $250,000. Theo FBI, ông Kevin Đỗ cho một phụ nữ vay tiền. Phụ nữ này là chủ nhân một nhà hàng ở Westminster và một quán cà phê ở Garden Grove. Ông đã cho Cảnh sát viên Anthony Dương Donner đi đòi nợ bằng cách đe dọa sẽ bắt bà hoặc đến quấy rầy doanh nghiệp của bà. nếu bà không trả tiền lời đúng hạn.