Cảnh sát vùng vịnh San Francisco phá vỡ đường dây Việt-Mễ trộm máy tính trong xe hơi

Cảnh sát vùng vịnh San Francisco phá vỡ đường dây Việt-Mễ trộm máy tính trong xe hơi

Ảnh: SFGate

Cảnh sát ở Vùng Vịnh San Francisco vừa phá vỡ một đường dây trộm cắp máy tính xách tay, được cho là đã thực hiện hàng trăm vụ trộm trong xe hơi, và vận chuyển đồ đánh cắp về bán lại ở Việt Nam.

Các giới chức công lực hôm Thứ Tư 31/01 loan báo các cáo trạng đối với 9 cư dân San Jose, Oakland và San Francisco, với các tội danh như âm mưu và mua hoặc nhận tài sản bị đánh cắp, liên quan tới khoảng 2,000 máy tính xách tay và những đồ điện tử cao cấp khác, trị giá hơn 2 triệu Mỹ kim. Trong nhóm này có 5 người gốc việt và 4 người gốc Hispanic.

Các nhà diều tra ghi nhận, ngoài những nạn nhân ở khắp Vùng Vịnh, còn có những nạn nhân ở tận Los Angeles và Las Vegas. Giới hữu trách tin rằng kẻ chủ chốt của đường dây là Carlos Humberto Paz, đang bị tù không có cơ hội bảo lãnh ở Milpitas. Một số bị cáo khác đã bị bắt gồm Hung On, 51 tuổi, ở San Jose, là người lưu trữ đồ đánh cắp trong một nhà kho ở Bắc San Jose. Benjamin Quốc Phạm, 44 tuổi, ở San jose, cùng Trần Thị Thanh Hương, 31 tuổi, ở San Jose, bị bắt gặp mua máy tính đánh cắp tại một bãi đậu xe trong khu Little Saigon của San Jose… Ba bị cáo khác nữa chưa bị bắt, trong đó có hai cư dân gốc Việt San Jose là Nguyễn Quốc Chí, 40 tuổi, và Huỳnh Luân, 30 tuổi, bị bắt gặp đang chở những máy tính đánh cắp tới cảng Oakland để gửi đi Việt Nam.

Cuộc điều tra do nhiều cơ quan thực thi pháp luật Vùng Vịnh cùng tiến hành, sau khi họ ghi nhận một sự tăng vọt về số vụ trộm cắp trong xe hơi trên khắp vùng kể từ mùa hè năm ngoái.

Huy Lam / SBTN