07/01/2016 | 1

Cảnh sát vụ Bland bị truy tố vì khai man

Cảnh sát vụ Bland bị truy tố vì khai man

Hempstead, Texas. (Reuters) — Một đại bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư buộc tội khai man đối với cảnh sát viên tiểu bang đã dừng xe cô Sandra Bland.

Công tố viên đặc biệt Shawn McDonald nói quyết định của đại bồi thẩm đoàn đã dựa trên lời khai hữu thệ của cảnh sát viên tiểu bang Brian Encinia. Ông Encinia khai rằng ông đã buộc cô Bland ra khỏi xe, để ông có thể tiếp tục tiến hành một cuộc điều tra về an toàn giao thông. Nhưng theo công tố viên McDonald, đại bồi thẩm đoàn nhận thấy lời khai đó không đúng sự thật, và cáo trạng khai man là từ nhận định này mà ra. Những người biểu tình gọi lời buộc tội chỉ là một cú đập trên cổ tay đối với viên cảnh sát, nhưng là một cái tát vào mặt của gia đình cô Sandra Bland. Lời buộc tội được đưa ra nhiều tuần sau khi một đại bồi thẩm đoàn khác đã quyết định không truy tố bất cứ một nhân viên nào của nhà tù trong vụ này.

Cô Bland, 28 tuổi, một người phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu, đã chết trong tư thế treo cổ trong một trường hợp rõ ràng là tự tử trong buồng giam của mình. Cô Bland bị cảnh sát viên Encinia dừng xe vào ngày 10 tháng 7, vì không chịu nháy đèn đổi làn đường ở Prairie View, cách Houston khoảng 50 dặm về hướng tây bắc. Vụ dừng xe leo thang thành một cuộc đấu khẩu, sau khi ông Encinia yêu cầu cô Bland dập tắt điếu thuốc lá đang hút nhưng cô từ chối. Cô Bland bị bắt giữ và bị buộc tội tấn công một cảnh sát viên, một trọng tội. (Huy Lam)