11/03/2020 | 0

Cảnh sát Venezuela chặn cuộc biểu tình do lãnh đạo phe đối lập dẫn đầu bằng hơi cay

Cảnh sát Venezuela chặn cuộc biểu tình do lãnh đạo phe đối lập dẫn đầu bằng hơi cay

Ảnh: Reuters

Tin từ CARACAS, Venezuela – Vào hôm thứ ba (10/3), Lực lượng an ninh Venezuela sử dụng hơi cay để ngăn chặn những người biểu tình được dẫn đầu bởi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tiến vào cơ quan lập pháp quốc gia, nơi các nhà lập pháp thân chính phủ chiếm quyền kiểm soát vào tháng 1.

Cuộc diễn hành, với sự tham dự của hàng ngàn người biểu tình đối lập, chỉ tiến được một vài dãy nhà tới quốc hội ở trung tâm thành phố Caracas trước khi một nhóm cảnh sát chống bạo động chắn ngang đường và bắt đầu bắn hơi cay để giải tán đám đông. Sau đó, các nhà lập pháp của phe đối lập tổ chức một buổi gặp gỡ ở quận Las Mercedes gần đó.

Trong nhiều tuần, ông Guaido thúc giục người Venezuela tham gia diễn hành như một cách để hồi sinh các cuộc biểu tình trên đường phố chống lại chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, người mà Washington tìm cách lật đổ thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế. Các cuộc biểu tình tăng mạnh vào năm 2019 nhưng suy yếu dần khi Đảng Xã hội lên nắm quyền.

Sự kiện hôm thứ ba là cuộc diễn hành đầu tiên của phe đối lập kể từ khi ông Guaido trở lại vào ngày 11 tháng 2 từ chuyến công du ngoại giao, bao gồm cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc. Cuộc diễn hành này đánh dấu một thử thách khác về năng lực của ông Guaido trong việc huy động những người ủng hộ, những người ngày càng mệt mỏi với việc ông không thể lật đổ ông Maduro, bất chấp chương trình trừng phạt của Hoa Kỳ và cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài của Venezuela. (BBT)