Home Tin Tức Thế Giới Cảnh sát vây nhà phi công phụ chuyến bay lâm nạn – Germanwings

Cảnh sát vây nhà phi công phụ chuyến bay lâm nạn – Germanwings

Montabaur, Germany. (Reuters) – Hôm thứ Năm 26 tháng Ba, cảnh sát đã tụ tập bên ngoài một căn nhà được cho là của Andreas Lubitz, phi công phụ của chuyến bay Germanwings.

Brice Robin, một công tố viên Marseille nói rằng, người phi công phụ đã cố ý để cho chiếc phi cơ của hãng hàng không Germanwings rơi xuống vùng núi Alps của nước Pháp, làm tất cả 150 người thiệt mạng. Ông này là công dân Đức, là người duy nhất điều khiển chiếc Airbus sau khi phi công chính rời khỏi buồng lái, và đã từ chối mở cửa trở lại rồi ấn một cái nút khiến chiếc phi cơ rơi xuống vùng núi. Trước đó, một bài báo New York Times nói rằng, tiếng nói được giữ lại trong băng ghi âm cho thấy, một viên phi công đã rời khỏi buồng lái và không trở lại trước khi chiếc phi cơ rơi xuống sườn núi Alps. Băng ghi âm chưa làm rõ rằng vì sao viên phi công rời khỏi buồng lái và tại sao ông không thể ngăn được chiếc phi cơ đang giảm dần độ cao và đâm xuống sườn núi ở một khu vực hẻo lánh của rặng Alps ở nước Pháp hôm thứ Ba 24 tháng Ba.

Công tố viên Robin nói rằng, Lubitz không được biết đến như một tên khủng bố và cũng không có căn cứ để cho rằng tai nạn phi cơ này xảy ra vì nguyên nhân khủng bố. Một công dân Brazil tên là Rafael Rebello, 34 tuổi, may mắn thoát chết nhờ cuối cùng quyết định ở lại Barcelona. Ông dự tính đáp chuyến bay Germanwings đến Duesseldorf, nhưng cuối cùng hoãn chuyến đi để ở lại dự sinh nhật của mẹ của ông tại Barcelona.

Hãng hàng không Germanwings nói có 72 người Đức đi trên chuyến bay; còn chính phủ Tây Ban Nha thì nói có 51 công dân của họ có mặt trên chuyến bay định mệnh. Các nạn nhân khác bao gồm người Hoa Kỳ, Morocca, Anh, Argentina, Australia, Bỉ, Colombia, Đan Mạch, Do Thái, Nhật Bản, Mexico, Iran và Hoà Lan. (Song Châu)