15/12/2014 | 0

Cảnh sát Úc tuyên bố sẵn sàng làm việc để bảo đảm an toàn cho con tin

Cảnh sát Úc tuyên bố sẵn sàng làm việc để bảo đảm an toàn cho con tin

Sydney , Úc. (Reuters) – Chỉ huy trưởng cảnh sát Andrew Scipione của tiểu bang New South Wales nói rằng cảnh sát đang sẵn sàng làm việc thâu đêm để bảo đảm an toàn cho những con tin đang bị cầm giữ tại một tiệm cà phê ở Sydney.

Cảnh sát đã phong tỏa trung tâm thành phố lớn nhất của Úc sau khi một người đàn ông võ trang cầm giữ con tin, buộc họ trương cờ Hồi giáo. Ít nhất 5 con tin đã thoát khỏi tiệm cà phê, và hiện chưa biết rõ bao nhiêu con tin đang bị cầm giữ. Chỉ huy trưởng Scipione nói rằng mục tiêu duy nhất là đưa con tin rời khỏi tiệm cà phê an toàn. Ông ta chưa nắm vững mọi tin tức và tình hình, kêu gọi những người, đặc biệt là báo chí, tiếp xúc được với các con tin thì yêu cầu tên tấn công tiếp xúc với cảnh sát. Vụ bắt giữ con tin đã tạo nên làn sóng xúc động trên toàn quốc, trong lúc người dân đang chuẩn bị ăn mừng Lễ Giáng Sinh.

Thủ tướng Tony Abbott đã cảnh báo dân quân Hồi giáo có thể tấn công các mục tiêu ở Úc, nói rằng vụ bắt giữ con tin tại quán cà phê có động cơ chính trị. Úc là quốc gia đồng minh chặt chẽ của Hoa Kỳ, đang gia tăng chiến dịch chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria đã báo động có thể diễn ra những vụ tấn công ở Úc vì có nhiều thanh niên qua Trung Đông tham chiến với các nhóm Hồi giáo đã trở về nước. (Huệ Võ)