12/05/2021 | 58

Cảnh sát Úc nhận chỉ thị xem xét vụ thanh niên nhục mạ cờ vàng theo khía cạnh tội ác hận thù

Cảnh sát Úc nhận chỉ thị xem xét vụ thanh niên nhục mạ cờ vàng theo khía cạnh tội ác hận thù

Instagram của Thịnh (FB)

Tin Vietnam.- Liên quan đến vụ thanh niên Dương Đức Thịnh và nhóm bạn nhục mạ cờ vàng, vào ngày 12 tháng 5 năm 2021, ông Paul Huy Nguyễn, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do tại New South Wales thông báo, Đồn trưởng Superintendent của Inner West Police và Fairfield Police đã nhận được chỉ thị mở hồ sơ xem xét sự việc theo khía cạnh tội ác hận thù chống lại người Việt Quốc gia tại New South Wales.

Trước đó, sau khi các lá thư của đại diện Cộng đồng gửi đi thì đã nhận được sự ủng hộ của nhiều Dân biểu cấp tiểu bang và liên bang, riêng ông David Elliott, Bộ trưởng Cảnh sát New South Wales đã điều động đơn vị Chống khủng bố và Hận thù vào cuộc điều tra. Sự việc trên được cho rằng, nó không đơn giản là một hành động phá rối nơi công cộng, hay huỷ hoại tài sản mà nghiêm trọng hơn là hành vi công khai đe doạ, kích động bạo lực vì nguyên nhân chủng tộc, chính trị, và nguồn gốc sắc tộc. Ông khẳng định, nước Úc sẽ bảo vệ sự an toàn, và cuộc sống bình đẳng cho tất cả người dân.

Vào ngày 5 tháng 5, ông Guy Zangari, Dân biểu tiểu bang New South Wales, vùng Fairfield đã ghi nhận ngày Quốc hận 30 tháng tư tại Quốc hội Tiểu bang.

Ông Chris Bowen, Dân biểu Liên bang vùng McMahon, nói tại Quốc hội Liên bang vào ngày 12 tháng 5, về vụ cờ vàng rằng, lá cờ vàng luôn được tôn trọng tại Úc dù nó không còn đại diện cho một quốc gia từ năm 1975, nhưng đa số người dân xem như đại diện cho tự do và dân chủ. Và nó cũng là lá cờ mà quân đội Úc đã cùng chiến đấu và hy sinh. Là lá cờ đặt trên huy chương của quân đội Hoa Kỳ và quân đội Úc.

An Nhiên