28/07/2020 | 5

Cảnh sát Úc khuyến cáo sinh viên Trung Cộng về nạn lừa đảo “bắt cóc ảo”

Cảnh sát Úc khuyến cáo sinh viên Trung Cộng về nạn lừa đảo “bắt cóc ảo”

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Cảnh sát Úc khuyến cáo các trường đại học và các viên chức Trung Cộng về một đợt gia tăng các vụ lừa đảo “bắt cóc ảo”,  ép buộc sinh viên ngoại quốc giả vờ bị bắt cóc và lừa các gia đình ở nước ngoài trả tiền chuộc.

Khi căng thẳng giữa Úc và Trung Cộng gia tăng về thương mại, nhân quyền và các cáo buộc hack có liên kết với nhà nước, cảnh sát cho biết tám vụ bắt cóc ảo, liên quan đến tổng số tiền thanh toán là 3.2 triệu Úc kim (2.3 triệu mỹ kim), được báo cáo trong năm nay.

Cảnh sát cho biết những kẻ lừa đảo giả dạng một viên chức Trung Cộng địa phương, gọi điện thoại cho các nạn nhân để khuyến cáo rằng họ dính líu đến một tội ác ở Trung Cộng và phải trả một khoản phí để tránh các hành động pháp lý, bị bắt giữ hoặc trục xuất. Cảnh sát cho biết thêm rằng một số kẻ lừa đảo yêu cầu các nạn nhân cắt đứt liên lạc với gia đình và bạn bè, thuê phòng khách sạn và tự chụp ảnh hoặc quay video bản thân bị trói và bịt mắt, sau đó gửi những hình ảnh này cho người thân của họ ở nước ngoài để gây áp lực.

Phía cảnh sát cho biết New South Wales có 212,000 sinh viên ngoại quốc nhập học. Các trường đại học Úc khuyến cáo rằng họ có nguy cơ mất hàng tỷ mỹ kim học phí hàng năm vì việc đóng cửa biên giới do coronavirus. (BBT)