13/02/2022 | 12

Cảnh sát Úc kêu gọi người biểu tình rời thủ đô Canberra

Cảnh sát Úc kêu gọi người biểu tình rời thủ đô Canberra

Tin từ CANBERRA, Úc – Cảnh sát Úc vừa cho hàng ngàn người biểu tình hạn chót đến cuối hôm Chủ nhật, 13 tháng 2, để rời khỏi các khu vực bị chiếm đóng ở thủ đô, khi các cuộc biểu tình kéo dài nhiều ngày chống lại các quy định vaccine Covid-19 tiếp diễn.

Phát ngôn viên cảnh sát Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) thông báo với Reuters rằng vài ngàn người biểu tình vẫn giữ nguyên vị trí tại các khu đất lớn của Canberra, trong khi ít hơn 100 người biểu tình tập trung gần tòa nhà nghị viện liên bang.

Tính đến thời điểm hiện tại vào hôm Chủ nhật, 13 tháng 2, không có người biểu tình nào ở Canberra bị bắt sau khi ba người bị giam giữ hồi hôm thứ Bảy tuần trước, 5 tháng 2. Trong khi đó, tại Wellington, New Zealand, những người biểu tình phản đối các quy định Covid-19 tập trung trong sáu ngày liên tiếp, bất chấp mưa to và gió lớn.

Các cuộc biểu tình chống vaccine vẫn còn tương đối nhỏ ở New Zealand và Úc, nơi phần lớn người dân ủng hộ việc chích ngừa. Lấy cảm hứng từ cuộc biểu tình của những tài xế xe tải ở Canada, truyền thông xã hội cho thấy những người biểu tình đang chiếm giữ nhiều tuyến đường ở Wellington bên ngoài tòa nhà nghị viện của thành phố với lều, xe tải và xe van.

Các nhà chức trách phát các bài hát, bao gồm Baby Shark, Macarena và các bản hit của Barry Manilow qua loa phóng thanh nhằm giải tán cuộc biểu tình, trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt do tàn dư của một cơn bão nhiệt đới.