28/07/2020 | 1

Cảnh sát Úc giải tán cuộc biểu tình Black Lives Matter

Cảnh sát Úc giải tán cuộc biểu tình Black Lives Matter

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Vào hôm thứ ba (28/7), cảnh sát Úc bắt giữ ít nhất một người và ra lệnh cho khoảng 50 người khác giải tán sau khi họ tập trung tại Sydney để tiến hành một cuộc biểu tình Black Lives Matter, bất chấp một lệnh cấm chính thức vì đại dịch coronavirus.

Cuộc diễn hành được kêu gọi để làm nổi bật cái chết của người bản địa bị giam giữ, dựa trên động lực từ các cuộc biểu tình toàn cầu vì công lý chủng tộc và chống lại sự tàn bạo của cảnh sát. Các nhà tổ chức tiến hành cuộc tụ tập bất chấp việc các tòa án giữ vững lệnh cấm của cảnh sát, đồng thời cam kết tuân thủ các hạn chế cách ly xã hội.

Tuy nhiên, theo một nhân chứng của Reuters, cảnh sát bắt giữ nhà tổ chức Paddy Gibson trong một công viên công cộng ngay trước khi cuộc diễn hành diễn ra và ra lệnh cho những người tham gia khác rời khỏi khu vực. Hãng tin Reuters ước tính có khoảng 50 người tập trung vào một ngày mưa trong thành phố, ít hơn nhiều so với khoảng 500 người mà các nhà tổ chức dự kiến sẽ tham dự trước lệnh cấm.

Vào hôm thứ Hai (27/7), Úc báo cáo mức gia tăng ca bệnh cao nhất trong một ngày sau một đợt bùng phát lây nhiễm ở tiểu bang Victoria. Tiểu bang New South Wales lân cận, nơi Sydney là thủ phủ, cũng đang chiến đấu với một số cụm virus và chính quyền khuyến cáo người dân tham gia vào cuộc biểu tình này rằng họ có nguy cơ bị bắt giữ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt đưa ra lời kêu gọi vào phút cuối để yêu cầu mọi người không tham dự, thay vào đó họ yêu cầu họ sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội hoặc sắp xếp một buổi mặc niệm bên ngoài nhà của họ. (BBT)