18/04/2015 | 1

Cảnh sát Úc bắt 5 nghi can khủng bố

Cảnh sát Úc bắt 5 nghi can khủng bố

Melbourne, Australia. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 18 tháng Tư, cảnh sát Úc đã bắt 5 thanh thiếu niên tại thành phố lớn hàng thứ hai của nước này về tội âm mưu tấn công các nhân viên cảnh sát.

Năm cậu này bị bắt trong một cuộc bố ráp của cảnh sát bang Victoria và cảnh sát liên bang Australia, diễn ra tại vùng ngoại vi Melbourne sáng sớm thứ Bảy. Các cuộc truy lùng những người có liên can trong vụ âm mưu khủng bố này vẫn còn đang tiếp tục tại vùng đông nam thành phố. Có hai thanh niên 18 tuổi bị bắt vì nghi tấn công có liên quan đến tổ chức khủng bố nhắm vào các cảnh sát viên. Một người thứ ba cũng 18 tuổi, cư dân Narre Warren bị bắt vì liên can đến các vụ tấn công có vũ khí. Hai người đàn ông còn lại trước đó bị truy tố về tội danh chuẩn bị hành động khủng bố và oa trữ các vật dụng bị cấm. Hai thanh niên sau này gồm một người 18 và người kia 19 tuổi.

Truyền thông Australia nói có 200 nhân viên cảnh sát tham gia chiến dịch bố ráp kể trên. Nguồn tin của cảnh sát cũng cho hay, một số người đàn ông bị bắt vì đã tham dự một khoá học của trung tâm Hồi giáo Al Furqan ở vùng South Springvale, thuộc ngoại vi Melbourne. Australia đã điều động hàng trăm binh sĩ đến Iraq để giúp huấn luyện lực lượng chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Người Úc đã được tuyển mộ cho cả hai phe trong cuộc xung đột ở Iraq, bất chấp lệnh cấm công dân Úc tham gia cuộc xung đột ở cả hai phe, và nhiều người đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ. (Song Châu)