15/10/2016 | 1

Cảnh sát Úc bắt 2 người Ba Lan sau khi tịch thu 1,2 tấn ma tuý tinh thể trị giá 145 triệu Úc kim

Cảnh sát Úc bắt 2 người Ba Lan sau khi tịch thu 1,2 tấn ma tuý tinh thể trị giá 145 triệu Úc kim

Sydney, Australia. (Reuters) – Cảnh sát Liên bang Úc cho biết họ bắt giữ 2 người Ba Lan vì có liên quan tới vụ tịch thu kỷ lục 1.2 tấn ma túy tinh thể.

Tại buổi họp báo ở Berth sáng nay, các nhà chức trách cho biết cách đây 2 ngày, cảnh sát đột kích vào một nhà kho ở phía bắc Sydney, phát hiện những lô thuốc cấm trong một container chất đầy cuộn aluminium nhập cảng từ Cộng hòa Czech. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Úc Michael Keenan giải thích ma túy tinh thể còn gọi nôm na là ecstasy, tức là thuốc lắc. Đây là số lượng ma túy bị tịch thu lớn nhất ở Úc trong năm nay, và là lớn thứ tư trong hồ sơ của Bộ.

Theo Bộ trưởng Keenan, nếu bị kết án, 2 người Ba Lan sẽ chịu hình phạt tối đa là tù chung thân. Trong những lô thuốc cấm chứa hơn 4.1 triệu viên ecstasy, giá trị đường phố tương đương 145 triệu Úc Kim.

Tại một buổi họp báo khác ở Sydney, Chỉ huy Lực lượng Biên giới Úc Justine Saunders cho biết nhờ có sự kết hợp giữa tình báo, cảnh sát và biên giới, cuộc đột kích diễn ra rất bí mật, êm thắm và thành công. Ông Saunders không tiết lộ danh tính của 2 nghi can, chỉ nói một người 28 tuổi và một người 29 tuổi.

Theo một thành viên Lực lượng Biên giới Úc, 2 nghi can sử dụng một kỹ thuật rất tinh vi để giấu ma túy trong container. Các nhà điều tra phải sử dụng máy rọi quang tuyến mới có thể nhìn thấy ma túy trong những cuộn aluminium. (Mai Đức)