19/08/2021 | 6

Cảnh sát tuần tiểu kiểm tra vaccine passport tại thành phố Paris

Cảnh sát tuần tiểu kiểm tra vaccine passport tại thành phố Paris

Vào hôm thứ Tư (ngày 18 tháng 08), lực lượng cảnh sát đã tuần tiểu thành phố Paris để kiểm tra về việc tuân thủ quy định vaccine passport của thực khách tại các nhà hàng. Kể từ ngày 09 tháng 08, người dân đã được yêu cầu xuất trình vaccine passport ở các địa điểm công cộng nhằm chứng minh rằng họ đã tiêm chủng vaccine hoặc có xét nghiệm âm tính gần đây với coronavirus.

Những người vẫn đang chờ tiêm liều vaccine thứ hai buộc phải làm xét nghiệm PCR để có thể dùng cơm tại nhà hàng và xuất trình vaccine passport hợp lệ. Sau một tuần kiểm tra vẫn còn khoan nhượng từ phía cảnh sát, chính phủ Pháp tuyên bố sẽ cứng rắn hơn trong việc kiểm tra vaccine passport và kết quả xét nghiệm virus.

Chính phủ Pháp cho biết chỉ trừ những trường hợp được chỉ định không tiêm hoặc hoãn tiêm vaccine bởi bác sĩ, mọi người dân Pháp đều phải thực hiện tiêm phòng kể từ tháng 10. Tại khu phố Butte Aux Cailles của Paris, nơi nổi tiếng với các quán bar rượu rhum, thực khách đã phải xuất trình vaccine passport trong một cuộc tuần tiểu của cảnh sát vào lúc trưa.

Cảnh sát trưởng khu vực quận 13 của Paris, Didier Scalini, cho biết lực lượng cảnh sát cũng đang kiểm tra giấy tờ tùy thân nhằm bảo đảm rằng không có trường hợp gian lận trong việc sử dụng vaccine passport. Ông nói thêm rằng hầu hết các thực khách của nhà hàng trong buổi tuần tiểu đều có những tấm vaccine passport hợp lệ. Quy định vaccine passport đã làm dấy lên các cuộc biểu tình diễn ra hàng tuần do một nhóm người dân từ các tầng lớp khác nhau thành lập nhằm chống lại đạo luật của Tổng thống Emmanuel Macron.