02/04/2022 | 89

Cảnh sát tuần duyên Thái Lan bắt thuyền viên cùng 3 tàu cá Việt Nam

Cảnh sát tuần duyên Thái Lan bắt thuyền viên cùng 3 tàu cá Việt Nam

Hải quân Thái Lan cho biết họ đã chặn và bắt giữ thủy thủ đoàn cùng 3 tàu đánh cá Việt Nam ngoài khơi tỉnh Songkhla vì hành vi đánh bắt hải sâm trong vùng biển Thái Lan. Vùng 2 Hải quân Thái Lan hôm thứ Sáu (1 tháng Tư) cho biết ba chiếc thuyền Việt Nam bị bắt cách phao đánh dấu vùng nước an toàn của Songkhla khoảng 65 hải lý ở Vịnh Thái Lan.

Trong đó, một thuyền có năm thủy thủ đoàn, một thuyền có sáu và thuyền còn lại có bốn người. Trong quá trình thẩm vấn, các thủy thủ cho biết họ rời Cà Mau, Việt Nam vào ngày 26 tháng 3 và đã ở vùng biển Thái Lan được 5 ngày trước khi bị bắt. Thủy thủ đoàn và những chiều thuyền được đưa về Căn cứ Hải quân Songkhla.

Hôm thứ Sáu, ông Rr Adm Phichit Sriuangruang, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, tiến hành khám xét ba chiếc thuyền. Ông cũng chất vấn các thành viên thủy thủ đoàn. Các ngư dân Việt Nam được bàn giao cho cảnh sát Muang ở Songkhla và phải đối mặt với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển Thái Lan và các tội danh liên quan.

Cuối tuần trước, một tàu hải quân đã truy đuổi và bắt giữ một trong ba tàu Việt Nam cũng đang nạo vét hải sâm trong vùng biển của Thái Lan trong Vịnh. Trong năm tài chính 2022, Vùng 2 Hải quân Thái Lan cho biết tính đến nay nước này đã bắt giữ được 9 tàu đánh cá ngoại quốc và 42 thuyền viên trong 6 đợt điều tra đánh bắt trái phép tại vùng biển Thái Lan.