15/09/2021 | 0

Cảnh sát tuần duyên Hoa Kỳ phát hiện chiến hạm Trung Cộng ngoài khơi Alaska

Cảnh sát tuần duyên Hoa Kỳ phát hiện chiến hạm Trung Cộng ngoài khơi Alaska

Photo: US Coast Guard/SCMP

Theo các hình ảnh được báo cáo từ Ngũ Giác Đài, 4 chiến hạm của Trung Cộng, bao gồm một trong những hàng không mẫu hạm tối tân nhất, đã được phát hiện gần quần đảo Aleutian, thuộc Tiểu bang Alaska vào ngày 29 và 30 tháng 8 vừa qua. Đây không phải là lần đầu tiên hải quân Trung Cộng được nhìn thấy ở vùng biển này.

Năm 2015, 5 chiến hạm của Trung Cộng cũng được phát hiện ở biển Bering ngoài khơi Alaska. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Bắc Kinh đang mở rộng hải quân như một phần của kế hoạch tối tân hóa quân đội. Chỉ trong năm 2019, họ đã hạ thủy hai chục chiến hạm lớn, và năm ngoái, 3 hàng không mẫu hạm tàng hình Kiểu 055 – mạnh thứ hai thế giới – đã đi vào hoạt động.

Theo trích dẫn từ People’s Liberation Army, việc hải quân Trung Cộng ngày càng mở rộng tầm hoạt động là hoạt động cần thiết để hỗ trợ cho sự bao phủ về mặt kinh tế ngày càng tăng của Trung Cộng trên toàn cầu. Ngoài ra, họ cũng nói thêm rằng đây là sự đáp trả của Bắc Kinh trước các hoạt động của Washington gần vùng biển Trung Cộng, đặc biệt là ở Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Trước tình hình đó, thứ Ba tuần trước (7 tháng 9),  Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cũng xác nhận rằng chiến hạm Carl Vinson Carrier Strike Group đã lần đầu tiên mang theo máy bay chiến đấu tàng hình F-35, đang ở Biển Đông để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải như một phần trong cam kết của Hoa Kỳ nhằm duy trì trật tự quốc tế đối với các đồng minh của mình.