15/06/2022 | 85

Cảnh sát truy nã người phụ nữ tấn công nạn nhân gốc Á bằng bình xịt hơi cay ở Manhattan, New York

Cảnh sát truy nã người phụ nữ tấn công nạn nhân gốc Á bằng bình xịt hơi cay ở Manhattan, New York

Cảnh sát thành phố New York (NYPD) đang điều tra vụ tấn công nhắm vào người châu Á ở Manhattan trong bối cảnh gia tăng tội ác kỳ thị trên khắp Hoa Kỳ. NBC News trích thuật tuyên bố từ Sở Cảnh Sát Thành Phố New York cho biết một người phụ nữ bị truy nã vì có phát ngôn kỳ thị và tấn công người châu Á bằng bình xịt hơi cay vào hôm thứ Bảy, 11 tháng 6. Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm kỳ thị đã công bố bức ảnh và video về nghi can, kêu gọi người dân hỗ trợ xác định danh tính người phụ nữ.

Trong đoạn video không có âm thanh, có thể thấy nghi can đang cầm một thứ có vẻ là một bình xịt hơi cay trước khi hành động. Sở Cảnh Sát New York cho biết sự việc xảy ra khoảng sau 6 giờ chiều gần khu phố Chelsea của Manhattan. Cảnh sát cho hay các nạn nhân từ chối chăm sóc y tế tại hiện trường. Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Hoa Kỳ chứng kiến sự gia tăng tội phạm kỳ thị, đặc biệt là nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Một phân tích được công bố hồi đầu năm nay cho thấy tội phạm kỳ thị người châu Á vào năm 2021 tăng 339 phần trăm so với năm trước đó. Cảnh sát mô tả nghi can trong vụ tấn công là một phụ nữ khoảng 50 tuổi, cao khoảng 5 feet 3 inch (khoảng 1.62 mét).

Trong lần cuối cùng được nhìn thấy, bà này mặc một chiếc đầm cam phối nhiều màu, với một chiếc khăn quàng cổ màu hồng và đeo kiếng mát. Cảnh sát kêu gọi bất kỳ ai có thông tin về sự việc, hãy gọi về số 1-800-577-TIPS hoặc liên lạc qua Twitter tại @NYPDTips.