03/06/2020 | 1

Cảnh sát trưởng Riverside quỳ gối cùng người biểu tình để tưởng nhớ ông George Floyd

Cảnh sát trưởng Riverside quỳ gối cùng người biểu tình để tưởng nhớ ông George Floyd

Ảnh: KTLA

Vào thứ hai (ngày 1 tháng 6), Cảnh sát trưởng thành phố Riverside Chad Bianco và một số cảnh sát khác đã quỳ gối cùng người biểu tình để tưởng nhớ ông George Floyd. Tuy nhiên, cuộc biểu tình tưởng chừng như ôn hòa lại sớm trở nên bạo lực.

Sự kiện bắt đầu khoảng 4 giờ chiều tại Mission Inn Avenue ở trung tâm thành phố Riverside. Đây là một trong nhiều cuộc biểu tình bắt nguồn từ cái chết của ông Floyd sau khi ông thiệt mạng vì bị một viên cảnh sát da trắng đè đầu gối vào cổ trong suốt 9 phút.

Cảnh sát trưởng Bianco đã phát biểu trước đám đông rằng ông cùng Sở cảnh sát Riverside ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa. Sau đó, những người biểu tình và các nhân viên  hành pháp đã cùng nhau quỳ gối để tưởng nhớ ông Floyd. Ngoài việc quỳ gối ủng hộ, cảnh sát trưởng Bianco còn bắt tay và ôm người lãnh đạo cuộc biểu tình.

Cuộc biểu tình vẫn bình yên cho đến khi lệnh giới nghiêm của thành phố có hiệu lực vào 6 giờ chiều. Nhiều nghi can cướp bóc đã bắt đầu làm hư hại các mặt tiền cửa hàng gần đường University Avenue và Market Street.

Ông Ryan Railsback thuộc Sở cảnh sát Riverside cho biết “hầu hết những người tham gia biểu tình ôn hòa vào buổi sáng đã rời đi, chỉ còn lại một nhóm khoảng 150 nghi can đang tìm cách gây rối.”

Tờ báo Daily Bulletin cho biết những nghi can đã ném chai nước và bắn pháo bông vào cảnh sát, buộc họ phải sử dụng đạn cao su và súng hơi cay để đẩy lùi đám đông. Vụ bạo động kết thúc vào khoảng 9 giờ tối. (BBT)