23/06/2022 | 111

Cảnh sát trưởng học khu texas bị cho nghỉ hành chính sau vụ nổ súng tại trường tiểu học Robb

Cảnh sát trưởng học khu texas bị cho nghỉ hành chính sau vụ nổ súng tại trường tiểu học Robb

Cảnh sát trưởng học khu Texas, người bị chỉ trích gay gắt vì phản ứng chậm trễ trong vụ thảm sát tại trường tiểu học ở Uvalde hồi tháng trước, bị cho nghỉ hành chính và có thể sẽ mất ghế trong Hội đồng thành phố Uvalde.

Reuters cho biết ông Pete Arredondo là cảnh sát trưởng chỉ huy cuộc phản ứng quy mô lớn trong vụ nổ súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb hôm 24 tháng Năm. Có tới 19 cảnh sát đứng đợi hơn một tiếng tại hành lang bên ngoài các lớp học 111 và 112 trước khi một đội chiến thuật do đội Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ dẫn đầu cuối cùng xông vào và tiêu diệt kẻ nổ súng.

Theo thông lệ, các cảnh sát sẽ phải đối đầu ngay lập tức với một kẻ bắn súng trường học, ngay cả khi điều đó khiến tính mạng của họ gặp nguy hiểm. Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas cho biết ông Arredondo đã đưa ra “những quyết định khủng khiếp” làm tiêu hao thời gian quý báu. Vụ nổ súng ở trường tiểu học Robb làm rúng động toàn Hoa Kỳ và một lần nữa gợi lên cuộc tranh luận về an toàn súng đạn.

Đáp lại, Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba (31 tháng Sáu) thực hiện bước ban đầu để thông qua đạo luật kiểm soát súng lớn đầu tiên của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên. Thị trưởng của Uvalde cho biết ngôi trường nơi xảy ra vụ nổ súng sẽ bị phá bỏ.

Hôm thứ Tư, ông Hal Harrell, giám đốc học khu, cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã cho cảnh sát Arredondo nghỉ hành chính và thay thế ông bởi một trung úy. Ông Arredondo bảo vệ hành động của mình trong một cuộc phỏng vấn với Texas Tribune được công bố vào ngày 9 tháng 6, nói rằng mối quan tâm hàng đầu của ông là cứu mạng sống của càng nhiều giáo viên và học sinh càng tốt.