13/09/2016 | 0

Cảnh sát Trung Cộng đàn áp ngôi làng dân chủ

Cảnh sát Trung Cộng đàn áp ngôi làng dân chủ

Quảng Đông, Trung Cộng. (Reuters) – Các phương tiện truyền thông Hồng Kông cho biết cảnh sát chống bạo động Trung Quốc hôm 13/09 đã bắn hơi cay và đạn cao su vào các người biểu tình tại một ngôi làng, được coi là một biểu tượng của nền dân chủ địa phương.

Vụ đàn áp nổ ra chưa đầy một tuần sau khi người xã trưởng do chính người dân trong làng Wukan bầu lên đã bị bắt vì cáo buộc tham nhũng. Các cư dân của làng cho biết cuộc đột kích vào sáng sớm đã trở thành bạo động, sau khi lực lượng an ninh Trung Cộng tìm cách bắt đi 13 cư dân của ngôi làng vì tội tụ họp trái phép. Video cho thấy các dân làng kể cả những người lớn tuổi dùng đá và gạch để ném vào các cảnh sát mang khiên và dùi cui. Video do Reuters có được cho thấy một số người bị thương do bị cảnh sát đánh đập, được điều trị tại bệnh viện.

Các nhà hoạt động nhân quyền tại Hồng Kông tin rằng cuộc đàn áp có thể là một cú đẩy cuối cùng để bịt miệng làng Wukan. Ngôi làng đã nổi tiếng trên quốc tế sau cuộc nổi dậy của dân làng vào năm 2011, dẫn tới việc chính quyền Quảng Đông phải cho phép bầu cử trực tiếp ở nơi đây. Cuộc đột kích ở Wukan xảy ra một ngày sau khi xã trưởng Lin Zuluan bị một tòa án địa phương phạt 3 năm tù về tội nhận hối lộ. (Lê Hoàng)