27/08/2021 | 35

Cảnh sát tòa nhà Quốc Hội bắn chết Ashli Babbitt trong vụ bạo loạn ngày 6/1 lần đầu tiên công khai danh tánh

Cảnh sát tòa nhà Quốc Hội bắn chết Ashli Babbitt trong vụ bạo loạn ngày 6/1 lần đầu tiên công khai danh tánh

Vào hôm thứ Năm (26/8), viên cảnh sát kỳ cựu của tòa nhà quốc hội nổ súng giết Ashli Babbitt trong vụ bạo loạn ngày 6/1 đã công khai danh tánh và lên tiếng bảo vệ hành động của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC Nightly News, Trung uý Michael Byrd cho biết vào ngày hôm đó anh đã cứu sống vô số mạng người, bao gồm các thành viên Quốc hội, các đồng nghiệp của mình. Anh Byrd đã nổ súng vào vai Babbitt khi người này đang trèo qua cửa sổ dẫn vào khu vực của phát ngôn viên, kế phòng Hạ viện, trong khi các nhà lập pháp đang di tản.

Anh cho biết mình phải có hành động thích hợp với những ai không tuân thủ mệnh lệnh của cảnh sát để bảo vệ các thành viên Quốc hội, các đồng nghiệp và chính bản thân anh. Bộ Tư pháp cho biết vào tháng 4 rằng anh Byrd không bị buộc tội hình sự liên quan đến cái chết của Babbitt.

Vào tuần trước, cảnh sát Điện Capitol cho biết rằng anh ta sẽ không phải đối mặt với bất kỳ án phạt kỷ luật nội bộ nào. Tuy nhiên, anh Byrd có thể phải đối mặt với các vụ kiện dân sự từ gia đình bà Babbitt. Trong bảy tháng kể từ khi vụ bạo loạn xảy ra, cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh đã cố gắng thêu dệt một câu chuyện xung quanh cái chết của Babbitt và biến bà thành một người tử vì đạo trong giới cánh hữu. Tên của trung lý Byrd đã được nhắc đến trên khắp các trang web cánh hữu, và anh cho biết mình và gia đình đã nhận được những lời đe dọa giết người, bao gồm cả những lời lẽ kỳ thị chủng tộc.