26/05/2015 | 1

Cảnh sát Thụy Sĩ bắt các viên chức hàng đầu của FIFA theo án lệnh của Hoa Kỳ

Cảnh sát Thụy Sĩ bắt các viên chức hàng đầu của FIFA theo án lệnh của Hoa Kỳ

Theo tường thuật của phóng viên tờ Telegraph, Anh quốc, lực lượng cảnh sát đã đi lục soát từng phòng để nhận diện các viên chức này. Họ đã có mặt tại đây chuẩn bị tiếp tục bầu cho ông Sepp Blatter chức chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ năm, được dự trù bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào Thứ Sáu tới đây.

Bộ tư pháp Hoa kỳ sẽ tuyên bố chính thức lệnh truy tố các tội liên quan đến gian lận và tham nhũng của các viên chức quản trị của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Theo hồ sơ truy tố của tòa án liên bang đặt tại New York, có đến 14 cá nhân bị nằm trong danh sách truy nã.

Vụ án này là kết quả điều tra kéo dài 3 năm của cơ quan FBI. Vụ này liên quan đến những nghi vấn và cáo buộc có dấu hiệu dàn xếp trong việc chuẩn thuận để cho Nga và Qatar thắng thầu tổ chức giải vô địch thế giới vào các năm 2018 và 2022. FIFA cũng đã cho điều tra theo đúng thủ tục, nhưng sau đó đóng hồ sơ với lý do không đủ bằng chứng và dấu hiệu phạm pháp, do đó không cần phải tiến hành lại thủ tục đấu thầu đăng cai. Nhưng họ không ngờ rằng cơ quan FBI vẫn tiếp tục theo dõi nội vụ.

Mặc dù, tổ chức FIFA và các thành viên đều nằm ngoài lãnh thổ Hoa kỳ, tuy nhiên, Bộ Tư Pháp Hoa kỳ tuyên bố có quyền tài phán dựa vào lý do các công ty truyền hình, truyền thông của Hoa kỳ đã phải trả hàng tỉ Mỹ kim để được quyền truyền hình và thông tin trực tiếp các giải World Cup do FIFA tổ chức. Như vậy, nếu có sự mua chuộc dàn xếp để cho các quốc gia được quyền đăng cai, thì có nghĩa là FIFA đã lừa đảo các công ty Hoa kỳ.

Hiện nay, chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter, không nằm trong danh sách bị truy tố nhưng đang trong vòng điều tra.

Mai Phi Long / SBTN