Cảnh sát thu hồi đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam bị trộm tại Detroit, Michigan

Cảnh sát thu hồi đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam bị trộm tại Detroit, Michigan

Ảnh: Detroit Free Press

Tin Detroit, Michigan – Chiếc xe kéo chứa đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam bị trộm tại quận Macomb, tiểu bang Michigan đã được tìm thấy tại Clinton Township, thành phố Detroit đầu tuần qua.

Ông Steve Bago, chủ tịch Chi nhánh 154 của Hiệp hội Vietnam Veterans of America bộc lộ nỗi vui mừng khi tìm thấy và thu hồi đài tưởng niệm chứa trong chiếc xe kéo bị đánh cắp, như là điều kỳ diệu trong mùa lễ Giáng Sinh.

Chiếc xe kéo dài 16 foot và chiếc vận tải Ford F-250 kéo bức tường tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam đi khắp tiểu bang Michigan đột ngột biến mất được tìm thấy tại Clinton Township. Đài tưởng niệm gồm 5 tấm đá lớn có khắc tên của 2,654 chiến sĩ Hoa Kỳ, cư dân Michigan bỏ mình trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Đài tưởng niệm này hoàn thành năm 2005 để chuẩn bị tham dự cuộc triển lãm của binh chủng không quân tại căn cứ của đội Vệ binh Quốc gia Selfridge sau đó giao cho Bộ phận 154 trông coi.

Trong những năm qua, các thành viên của bộ phận trực thuộc Hiệp hội Vietnam Veterans of America tình nguyện thay phiên nhau đưa đài tưởng niệm dài 25 feet trưng bày tại các buổi liên hoan, họp mặt của cộng đồng ở địa phương. Họ còn thường xuyên gặp gỡ thân nhân của các anh hùng đã bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ nền độc lập, tự do và dân chủ của miền Nam Việt Nam.

Đài tưởng niệm bị trộm trong khoảng từ Chủ Nhật hoặc thứ Hai tuần rồi ở bên ngoài Trung tâm Trợ giúp cựu Chiến binh. Chiếc xe kéo được tìm thấy nhưng chiếc xe vận tải dùng để kéo đã biến mất. Theo ông Bago thì đó là điều may mắn vì phần quan trọng nằm trong chiếc xe kéo chứ không nằm trong chiếc xe vận tải.

Song Châu