20/12/2016 | 0

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ gia đình nghi can bắn chết đại sứ Nga ở Ankara

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ gia đình nghi can bắn chết đại sứ Nga ở Ankara

Aydin, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Báo chí trong nước đưa tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 6 thành viên trong gia đình của nghi can – là người bắn chết Đại sứ Nga Andrei Karlov vào hôm qua.

Ông Karlov bị bắn nhiều phát từ phía sau trong khi đang đọc diễn văn tại một viện bảo tàng ở Ankara. Nghi can là một nhân viên cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngoài giờ trực, vừa cầm súng lục vung vẩy vừa la hét câu Đừng quên Aleppo và câu Allahu Akbar. Theo tin sáng nay 20 tháng 12, của hãng thông tấn Anadolu, cha-mẹ, chị gái và 2 người bà con sống ở tỉnh Aydin ở miền tây, bị đưa vào một nhà giam địa phương. Trong khi đó một người thuê chung nhà với nghi can ở Ankara cũng bị bắt giam.

Trong thời gian qua, chính phủ Nga là đồng minh của tổng thống Syria Bashar Assad và quân đội Nga thực hiện nhiều đợt không kích xuống Aleppo, nhằm giúp quân đội Syria tiêu diệt quân nổi dậy đang kiểm soát thành phố này. Ngược lại Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của Mỹ và đang tìm cách lật đổ tổng thống Assad. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn bình thường hóa quan hệ với Nga, sau vụ bắn một chiến đấu cơ Nga đang bay trên bầu trời Syria vào năm ngoái.

Sau khi Đại sứ Nga Karlov bị bắn chết, tổng thống Nga Putin vẫn giữ thái độ bình tĩnh, chỉ nói đây là hành động khiêu khích nhằm cắt đứt mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tìm cách phá hoại nỗ lực của Nga với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình ở Syria. (Mai Đức)