09/03/2019 | 35

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình vào Ngày Quốc tế Phụ nữ

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình vào Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Theo tin từ Reuters, vào thứ Sáu (8 tháng 3), những nhà vận động vì bình đẳng giới tính tập trung đến các đường phố ở châu Âu để đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ với các lễ kỷ niệm và các cuộc biểu tình; trong khi đó ở Thổ Nhĩ Kỳ, vào buổi tối, cảnh sát đã bắn hơi cay nhằm giải tán đám đông với hàng ngàn phụ nữ ở Istanbul.

Ở Tây Ban Nha, hàng trăm ngàn phụ nữ tập trung ở các con đường của những thành phố trên khắp đất nước để kêu gọi bình đẳng giới tính. Tại Berlin, chính quyền thành phố tuyên bố rằng, Ngày Phụ nữ là một ngày lễ chính thức, và hàng ngàn người đã tham gia một cuộc biểu tình đầy màu sắc tại thủ đô Alexanderplatz của Đức. Tại Paris, những người biểu tình từ Tổ chức Ân xá Quốc tế vẫy những tấm bích chương với nội dung “Kêu gọi vì quyền phụ nữ” bên ngoài tòa đại sứ Saudi Arabia; đồng thời, họ cũng kêu gọi thả các nhà hoạt động phụ nữ bị giam giữ trong tù, bao gồm một số nhà vận động cho quyền lái xe trong vương quốc mang tính bảo thủ này. Ở Athens và Kiev, những người biểu tình yêu cầu sự bình đẳng và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ.

Các nhân chứng của Reuters cho biết, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm người kêu gọi thả các phụ nữ Syria đang bị bắt giam; nhưng vào buổi tối, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hơi cay để giải tán một đám đông tụ tập để tuần hành, và những vụ ẩu đả xảy ra khi họ truy đuổi những người phụ nữ vào các con đường bên ngoài đại lộ.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên ngăn chặn các cuộc biểu tình ở trung tâm Istanbul và các nơi khác. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu có ai bị thương hay bị bắt giữ vào tối thứ Sáu hay không. (Mộc Miên)