27/06/2021 | 25

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay để giải tán cuộc diễn hành Pride ở Istanbul

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay để giải tán cuộc diễn hành Pride ở Istanbul

Tin từ ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ – Vào hôm thứ Bảy (26/6), cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay để giải tán đám đông tụ tập cho cuộc diễn hành Pride ở trung tâm Istanbul, bắt giữ một số người tìm cách tham gia một sự kiện bị chính quyền địa phương cấm.

Video truyền hình của Reuters cho thấy cảnh sát trong trang phục chống bạo động xô đẩy và kéo lê người dân, một số người vẫy cờ cầu vồng khi họ tập trung cho sự kiện ở một con phố phụ gần Đại lộ Istiklal trung tâm của thành phố.

Theo truyền thông đưa tin, khoảng 20 người, bao gồm cả một nhà báo, bị bắt giữ. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần cấm các sự kiện Pride trong những năm gần đây. Trước đó, hàng nghìn người từng tham gia diễn hành trên đường phố Istanbul. Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu là một ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu, nhưng quá trình gia nhập của họ đình trệ trong nhiều năm giữa những căng thẳng về nhiều vấn đề bao gồm nhân quyền.

Vào hôm thứ Năm (24/6), đa số các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ tiếp tục chống lại tình trạng phân biệt đối xử chống lại cộng đồng LGBTI trong một lá thư chung giữa một cuộc đối đầu với Hungary. Hồi tuần trước, nghị viện Hungary thông qua dự luật cấm phân phối tài liệu cổ vũ tình dục đồng giới hoặc thay đổi giới tính trong các trường học.