17/09/2015 | 0

Cảnh sát Thái thừa nhận đã bắn ngư dân Việt Nam

Cảnh sát Thái thừa nhận đã bắn ngư dân Việt Nam

Thuyền viên Ngô Văn Sinh qua đời bỏ lại vợ và 2 con đang đi học chưa biết nương tựa vào đâu.

Tư lệnh Hải cảnh Thái Lan, Thiếu tướng Grittapol Yeesakhorn, nói rằng ông ta không biết thương vong như thế nào, và khẳng định lực lượng Thái tự vệ khi thuyền của họ bị tàu cá của Việt Nam vây quanh và cố đâm vào.

Phía Thái Lan nói rằng 1 sĩ quan Thái Lan có mặt trên chiếc tàu cá Việt Nam bị mắc cạn do trục trặc động cơ. Tiếp đó, các tàu khác của Việt Nam đến hỗ trợ. Sự việc này xảy ra hôm 11 tháng 9, gần Malaysia và tỉnh Narathiwat.

Ông Yeesakhorn nói với Reuters rằng họ không có ý định giết ai. Họ chỉ nổ súng cảnh cáo ở khoảng cách 100 mét và chỉ bắn vào mũi tàu. Ông Yeesakhorn tuyên bố tàu Việt Nam xâm phạm vùng biển Thái Lan trái phép.

Đại úy Niwat Shanrai, phó chỉ huy hải cảnh tỉnh Narathiwat cho biết, điều tra sơ khởi cho thấy các tàu Việt Nam xâm phạm lãnh thổ Thái Lan, nên đến bắt họ. Ngư dân Việt đã hành xử một cách hung hăng, khiến cảnh sát Thái phải bắn cảnh cáo.

Tường thuật giữa Thái Lan và Việt Nam khác hẳn. Theo Cục Kiểm Ngư, khi 6 tàu cá này đang ở khu vực vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia thì xuất hiện 1 xuồng composite sơn màu xám, không rõ số hiệu, trước mũi xuồng có trang bị súng 12.7 ly, trên xuồng có 5-6 người mặc quần xanh, áo đen, đội mũ sọc ngang. Họ nhảy lên tàu cá do ông Bùi Tuấn Minh làm thuyền trưởng. Lúc này, 5 tàu cá gần đó có ý định đến giải thoát.

Nhóm người trên xuồng composite liền rượt đuổi các tàu còn lại và dùng súng 12.7 ly bắn vào tàu cá do ông Nguyễn Hùng Cường làm thuyền trưởng. Ông Cường bị trúng đạn vào đùi phải, gãy xương. Những kẻ đi trên xuồng composite tiếp tục truy đuổi các tàu còn lại và dùng súng 12.7 ly bắn vào tàu cá do ông Dương Thế Truyền làm thuyền trưởng, làm thuyền viên Ngô Văn Sinh 38 tuổi, bị trúng đạn vào đầu, chết tại chỗ. Ngay sau khi thấy có người trên tàu cá của ngư dân Việt Nam bị chết, những người trên tàu composite vũ trang bỏ đi.

Ngư dân Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ai mạnh sẽ thắng. Họ phải chấp nhận rủi ro khi đánh bắt cá xa bờ, và không có một sự hỗ trợ nào từ chính quyền.

Thanh Lan / SBTN