20/08/2015 | 1

Cảnh sát Thái nhờ Interpol tìm nghi can khủng bố

Cảnh sát Thái nhờ Interpol tìm nghi can khủng bố

Bang Kok, Thái Lan. (Reuters) – Ngày thứ Năm 20 tháng Tám, giới chức thẩm quyền Thái Lan khẳng định rằng, phiến quân của các tổ chức khủng bố quốc tế không phải là nghi can trong vụ nổ bom tại Bang Kok trong tuần làm thiệt mạng 20 người, và Hoa Lục cũng phải là mục tiêu của vụ tấn công.

Đến nay, vẫn chưa có ai nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công xảy ra vào tối thứ Hai tại ngôi đền nổi tiếng lôi cuốn nhiều du khách ngoại quốc, và chính phủ Thái Lan nói rằng, hành động này nằm trong âm mưu phá hoại nền kinh tế đất nước. Cảnh sát nói rằng, một trong hai nghi can xuất hiện trên máy ghi hình là một hướng dẫn viên du lịch và người kia là một du khách đến từ Hoa Lục. Cả hai đã bị bắt để thẩm vấn và được phóng thích sau đó vì được coi là không liên can đến vụ nổ bom. Ngày thứ Năm, giới chức thẩm quyền Thái Lan nói rằng, người đàn ông xuất hiện trong chiếc áo thun màu vàng, có mái tóc đen, để râu và mang kính có lẽ đang có mặt tại Thái Lan và ngụy trang là một người ngoại quốc.

Dư luận cho rằng, việc loại trừ sự liên can của các tổ chức phiến quân ngoại quốc sẽ làm gia tăng nỗi hoài nghi rằng, lực lượng Hồi giáo ly khai và các tổ chức phiến quân ở miền nam Thái Lan hoặc các nhà tranh đấu chính trị ở trong nước có thể liên can đến vụ nổ bom. Cảnh sát nói có ít nhất 10 nghi can dính líu đến vụ nổ bom. Họ còn cho hay, sẽ kêu gọi lực lượng cảnh sát quốc tế giúp tìm kiếm người đàn ông mặc áo vàng bị ghi hình, bất chấp nhận định rằng vụ phá hoại nằm trong một âm mưu trong nước. (Song Châu)