Đang tải...
15/05/2019 | 1

Cảnh sát Thái Lan đưa người tị nạn biểu tình về đồn ngủ qua đêm

Cảnh sát Thái Lan đưa người tị nạn biểu tình về đồn ngủ qua đêm

Cảnh sát Thái Lan đưa người tỵ nạn biểu tình về đồn

Tin từ BangKok , Thái Lan. Vào lúc 21 giờ ngày 15 / 05 /2019, cảnh sát Thái Lan đã đến cửa văn phòng Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc để đưa gia đình ông Giàng Seo Dơ về đồn cảnh sát để ngủ qua đêm, nhưng ông Giàng Seo Dơ và 2 đứa con nhỏ của ông vì bất đồng ngôn ngữ và sợ họ đưa vào khu trung tâm giam giữ người nhập cư bất hợp pháp nên đã xảy ra chuyện giằng co quyết liệt. Khoảng 15 phút sau, 3 cha con ông đuối sức trước 4 người cảnh sát và phải lên xe về đồn.

Tại đồn cảnh sát ông Giàng Seo Dơ được họ giải thích rằng, văn phòng Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc là nơi có rất nhiều người trên thế giới ra vào và có rất nhiều muỗi cắn vào ban đêm gây nên bệnh sốt rét và có thể lây lan thành dịch bệnh, nếu muốn kiến nghị điều gì thì ngày mai lại tới văn phòng Cao Uỷ nhưng tối bắt buộc phải quay về đồn cảnh sát để ngủ.

Được biết gia đình ông Giàng Seo Dơ trốn khỏi Việt Nam đến Thái Lan xin tỵ nạn vào ngày 14 /12/ 2016. Trải qua một cuộc phỏng vấn duy nhất, gia đình ông đã bị Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc khước từ quy chế tỵ nạn với lý do chung chung là ” lời khai không có tính thuyết phục “.

Tại Việt Nam, gia đình ông là người dân tộc H’Mong đi theo đạo Tin Lành. 2 đứa con của ông học giỏi nhưng không được theo học đệ nhị cấp. Ban giám hiệu nhà trường và chính quyền cộng sản đã nói với vợ chồng ông rằng ” Nếu gia đình ông bỏ đạo Tin Lành và thờ cúng Bác Hồ thì con ông mới được học đệ nghị cấp “. Nhưng ông đã nói rõ gia đình ông không bao giờ cải đạo và không bao giờ thờ cúng ông Hồ Chí Minh.

Ngày 08 /11 /2016 công an đã ập đến nhà đọc lệnh khám xét và lệnh bắt giữ nhưng ông đã may mắn trốn thoát. Sau khi bị Cao Ủy từ chối tư cách tỵ nạn, ông đã đưa vợ và 3 đứa con nhỏ lên trước cửa văn phòng Cao Uỷ tuyệt thưc để phản đối chính sách thanh lọc bất công đối với gia đình ông và nhiều gia đình tỵ nạn người Việt Nam khác. Đã gần 2 tháng trôi qua, gia đình ông sống trong cảnh ” màn trời chiếu đất “. Vợ và đứa con gái út của ông sức đuối trầm trọng, hơn nữa bị muỗi cắn gây bệnh sốt rét nên phải nhờ người đưa đi khám bệnh.

Thuyết Nguyễn

Loading...