12/01/2015 | 1

Cảnh sát Thái giải thoát 98 nạn nhân buôn người

Cảnh sát Thái giải thoát 98 nạn nhân buôn người

Nakhon Si Thammarat, Thailand. (Reuters) – Hôm nay, thứ Hai 12 tháng 1, cảnh sát Thái Lan cho hay, đã tìm thấy 98 người được cho là nạn nhân các vụ buôn người, trong đó có hàng chục trẻ em trong các chiếc vận tải nhẹ tại một đồn kiểm soát ở miền nam Thái Lan.

Somporn Thongchee, phó chỉ huy trưởng của đội điều tra tại đồn cảnh sát quận Hua Sai cho biết, hai tài xế người Thái Lan bị cáo buộc về tội buôn người đang bị thẩm vấn. Cảnh sát cho hay đã chặn 5 chiếc xe, trong đó có 3 chiếc vận tải nhẹ tại một đồn kiểm soát giao thông ở quận Hua Sai thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat, cách thủ đô Bangkok của Thái Lan khoảng 435 dặm vào sáng ngày hôm qua, Chủ nhật 11 tháng 1, đã tìm thấy hàng chục phụ nữ cùng với trẻ em yếu lả và gầy ốm.

Trong số này có khoảng 42 trẻ em bé gái và trai dưới 14 tuổi. Phần lớn những người này thuộc sắc tộc thiểu số theo đạo Hồi ở miền tây Myanmar và một người trong số họ đã chết. Thái Lan được xếp hàng đầu trong danh sách các trung tâm buôn người trên thế giới. Hồi tuần qua, thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói chính phủ của ông sẽ siết chặt kiểm soát để đẩy lùi hoạt động của giới buôn người tại nước này. Hai tài xế lái xe người Thái Lan hôm qua khai rằng, đoàn xe vận tải đang hướng đến Songkhla, ở gần biên giới Thái Lan và Malaysia thì bị bại lộ.

Từ năm 2012 đến nay, đã có đến hàng chục ngàn người sắc tộc Rohingya trốn thoát khỏi Miến Điện vì các vụ bạo động sắc tộc bùng nổ, làm thiệt mạng hàng trăm người và khoảng 140,000 người bị mất chỗ trú ngụ. (Song Châu)