06/08/2016 | 3

Cảnh sát Thái cáo buộc 4 tàu cá Việt buôn người

Cảnh sát Thái cáo buộc 4 tàu cá Việt buôn người

Cảnh Sát DiTrú Thái (National Multimedia)

Cảnh sát Thái Lan cho rằng 16 thuyền viên trên 4 tàu cá Việt Nam mới bị bắt giữ ở ngoài khơi tỉnh Narathiwat, là nạn nhân buôn người, và 4 thuyền trưởng là những kẻ buôn người.

Truyền thông Thái Lan dẫn lời phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, Tướng Srivara Rangsibrahman-akul cho hay như vậy hôm Thứ Sáu 5 tháng 8. Dựa vào khoảng thời gian mà các tàu này xuất hiện trên biển và khoảng cách từ Việt Nam, cảnh sát Thái nghi ngờ các tàu cá này tham gia vào hoạt động buôn bán dầu hỏa bất hợp pháp trên biển. Bốn tàu bị bắt giữ cách bờ biển Thái Lan 35 hải lý hôm Chủ Nhật vừa qua. Họ bị buộc tội vi phạm hải phận Thái Lan. Sau đó, không rõ vì nguyên do gì, bốn thuyền trưởng bị cáo buộc tội buôn người, còn 16 thuyền viên thì được xác định là nạn nhân buôn người.

Từ tháng 10 năm 2015, nhà chức trách Thái Lan đã bắt giữ 17 tàu cá và 140 ngư dân Việt Nam.

Trong một diễn biến khác không liên quan, các giới chức ở một trạm kiểm soát di trú trong thị trấn Nong Khai hôm qua bắt giữ một người đàn ông Thái và người vợ Việt của ông này cùng với 11 người lao động Việt Nam tuổi từ 20 tới 45. Mặc dù 10 người có hộ chiếu, nhưng họ lưu trú quá hạn từ 2 tháng tới hơn 2 năm. Người đàn ông Thái khai rằng ông đã đưa những người Việt này đến Nong Khai theo yêu cầu của vợ ông, bà Nguyễn Thị Lài. Những người Việt đã trả khoảng 20,000 bạt mỗi người để được đưa qua biên giới.

Huy Lam / SBTN