19/02/2017 | 1

Cảnh sát Thái buộc 13,000 người rời khỏi chùa để lùng kiếm vị sư trụ trì bị truy tố tội rửa tiền

Cảnh sát Thái buộc 13,000 người rời khỏi chùa để lùng kiếm vị sư trụ trì bị truy tố tội rửa tiền

Ảnh: Atheist-Republic

Bangkok, Thái Lan.- Cảnh sát Thái Lan hôm 19/02 đã ra lệnh cho hàng ngàn tín đồ phải rời khỏi ngôi chùa Phật giáo lớn nhất nước này, để tìm kiếm nhà sư trụ trì trước đây, đang bị chính quyền Thái Lan truy nã về tội rửa tiền.

Hôm thứ Năm 16/02, chính quyền quân sự Thái Lan đã sử dụng luật đặc biệt khẩn cấp để điều động lực lượng cảnh sát đến ngôi chùa Dhammakaya đang mang tai tiếng, sau nhiều tháng thất bại vì không thuyết phục được chùa giao vị tu sĩ Phra Dhammachayo cho cảnh sát. Hôm 19/02, cảnh sát nói rằng tất cả những người đang trú ngụ tại đây phải rời khỏi khu vực rộng 400 héc ta, để không gây trở ngại cho chiến dịch của cảnh sát lùng kiếm nhà sư Phra Dhammachayo.

Các tu sĩ sống tại chùa cũng được lệnh phải tụ tập tại một địa điểm khác ở bên ngoài, và không được phép can thiệp vào cuộc điều tra.

Tu sĩ Phra Dhammachayo đang đứng trước nguy cơ bị truy tố về tội âm mưu rửa tiền và nhận hàng hoá ăn cắp, cũng như chiếm đất bất hợp pháp để xây dựng các trung tâm thiền định. Người giúp việc của ông bác bỏ lời cáo buộc này, cho đó là động cơ chính trị.

Theo vị tu sĩ cao niên của chùa Dhammakaya toạ lạc tại tỉnh Pathum Thani thì hiện có 13,000 người đang trú ngụ tại đây.

Reuters dẫn dư luận cho rằng ngôi chùa không hoạt động chính trị. Nhưng vị trụ trì có liên lạc chặt chẽ với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ hồi năm 2006, hiện đang sống lưu vong. (Song Châu)