Cảnh sát Tây Úc tăng cường đột kích nhà trồng cần sa của băng đảng Việt Nam

Cảnh sát Tây Úc tăng cường đột kích nhà trồng cần sa của băng đảng Việt Nam

Ảnh: The West Australian

Tin Perth, Úc – Báo mạng thewest.com.au trích dẫn hồ sơ toà án cho biết chủ nhân giấu mặt của một tổ chức băng đảng tội phạm người Việt Nam đã thu lợi nhuận mỗi tháng hàng trăm ngàn Mỹ kim nhờ trồng cần sa tại các căn nhà nằm rải rác khắp Perth, thủ phủ và là thành phố lớn nhất tiểu bang Tây Úc hiện có 2 triệu dân.

Cảnh sát Tây Úc đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm từ giữa năm 2017 nhắm mục tiêu đột kích các trang trại trồng cần sa rải rác khắp Perth và các vùng xa hơn, do các băng đảng tại các tiểu bang miền đông và hải ngoại điều hành. Kể từ đó đến nay, hàng ngàn nhà máy, hàng triệu Mỹ kim và hàng tấn ma tuý đã bị tịch thu và phong toả.

Một cuộc điều tra của The Weekend Westcan cho thấy phương pháp rửa tiền không hề phức tạp nhưng hữu hiệu đã được thực hiện bằng cách tuyển mộ hàng chục người Việt Nam du lịch sang Úc để điều hành nền kỹ nghệ trị giá bạc tỉ Mỹ kim. Riêng trong năm 2018, trung bình mỗi tuần có một người Việt Nam hoạt động cho các tổ chức trồng cần sa bị kết án tù. Hầu hết những người bị bắt vì thực hiện nhiệm vụ coi sóc các trang trại trồng cần sa, như gieo trồng, tưới nước và thu hoạch, tuy nhiên cảnh sát Tây Úc cũng đồng thời bắt được một số kẻ cầm đầu.

Một trong những người này là Xuân Đào, cùng với vợ và nhiều công nhân đã điều hành ít nhất 7 nhà trồng cần sa tại Dianella, Morley, Westminster, Bull Creek và Coolbinia.

Chánh án Hylton Quail chủ toạ phiên toà hồi tháng rồi kết án Đào 2 năm tù, và xác định Hoàng Huỳnh Vương là nghi can thực hiện kế hoạch rửa tiền đã rút tiền từ trương mục của Đào ở ngân hàng Úc để chuyển vào trương mục của gia đình Đào ở ngoài nước Úc. Số tiền mặt của Vương và bạn gái tên Thị Anh Thư Đặng gửi tại ngân hàng lên tới 1 triệu Mỹ kim đã bị tịch thu.

Song Châu