04/11/2021 | 21

Cảnh sát Tây Ban Nha triệt phá đường dây buôn người quốc tế

Cảnh sát Tây Ban Nha triệt phá đường dây buôn người quốc tế

Tin từ MADRID, Tây Ban Nha – Vào hôm thứ Năm (4/11), cảnh sát Tây Ban Nha đã triệt phá một băng nhóm buôn lậu hàng trăm di dân qua Balkan vào Liên minh châu Âu. Các di dân được giấu trong những chiếc xe vận tải trong điều kiện vô nhân đạo.

Ông Francisco Davila Gutierrez, người đứng đầu đơn vị di dân bất hợp pháp thuộc lực lượng cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha, cho biết “cuộc điều tra này tập trung vào các hoạt động của một tổ chức Tây Ban Nha chuyên buôn lậu công dân Pakistan vào khu vực Schengen”.

Những hình ảnh của cảnh sát cho thấy 77 người, bao gồm 4 trẻ em, bị nhồi nhét trong một khoang chở hàng bẩn thỉu của một chiếc xe vận tải nhỏ bị chặn ở biên giới giữa Bosnia và Croatia. Cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng này có sự tham gia của các cơ quan ở bảy quốc gia. Thủ lĩnh của nhóm bị bắt ở Romania và được chuyển đến Tây Ban Nha. Cảnh sát cho biết 15 người khác đã bị bắt trong chiến dịch này, 12 người trong số họ ở Tây Ban Nha.

Từ điểm xuất phát tại một trại tị nạn ở Bosnia, các thành viên của băng nhóm hộ tống những di dân đi bộ qua biên giới miền núi với Croatia, nơi họ được đưa lên xe tải cho đến khi tới Slovenia hoặc Ý. Khi đã tiến vào EU, họ được chuyển sang các nước khác.

Cảnh sát lần đầu tiên chú ý đến nhóm này vào năm 2020 khi một tài xế xe tải người Tây Ban Nha bị bắt ở Slovenia cùng với 53 người Pakistan di cư trốn trên xe. Họ thu từ 3,000 đến 8,000 euro (3,466 – 9,242 Mỹ Kim) cho mỗi chuyến đi.