01/10/2017 | 0

Cảnh sát Tây Ban Nha đột nhập các phòng bỏ phiếu ở Catalonia, tịch thu thùng phiếu

Cảnh sát Tây Ban Nha đột nhập các phòng bỏ phiếu ở Catalonia, tịch thu thùng phiếu

Girona, Tây Ban Nha. (Reuters)- Hôm nay 1 tháng 10, cảnh sát Tây Ban Nha đã đột nhập vào phòng phiếu tại Catalonia, nơi lãnh tụ Carles Puigdemont dự tính sẽ bỏ lá thăm của mình trong cuộc trưng cầu dân ý bị chính phủ trung ương ngăn cấm.

Tại một thị trấn thuộc tỉnh Girona, lực lượng cảnh sát phòng vệ dân sự đã phá vỡ lớp kính thuỷ tinh để mở cửa vào phòng và lùng kiếm các thùng phiếu. Nguồn tin này cho hay, cảnh sát đã xông vào các phòng phiếu khắp Catalonia trong ngày hôm nay, tịch thu các thùng bỏ thăm và phiếu bầu, cố ngăn chận giới chức thẩm quyền tại địa phương tiến hành cuộc trưng cầu dân ý, để khẳng định ý muốn tách khỏi Tây Ban Nha trong lúc Madrid xác định quyền lực của mình tại vùng nổi dậy.

Bất chấp hành động của cảnh sát, vài trăm người xếp hàng dài tại các thành phố và các làng mạc khắp vùng để chờ bỏ phiếu.  Nguồn tin này cũng cho biết, hôm nay, cảnh sát chống bạo động Tây Ban Nha đã đụng độ và bắn đạn cao su để đẩy lùi những người ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia. Thông tin từ bộ y tế Catalonia, có 761 người bị thương, cần chăm sóc y tế, trong đó có 2 người bị thương nặng.

Trước đó, nhà lãnh đạo Carles Puigdemont nói rằng dùi cui, đạn cao su được cảnh sát Tây Ban Nha sử dụng sẽ không ngăn trở được cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý để đòi độc lập của người Catalonia. (Song Châu)

TAGS: catalan