17/01/2015 | 0

Cảnh sát tập bắn vào ảnh người da đen

Cảnh sát tập bắn vào ảnh người da đen

Miami, Florida. (Reuters) — Cô Valerie Deant, một cư dân Florida, vừa khám phá ra hình chụp chân dung của em trai cô nằm trong số nhiều tấm ảnh được các cảnh sát viên sử dụng để làm đích tập bắn.

Cô Deant nói với NBC News rằng, cảnh sát xem người da đen như những tội phạm ngay cả trước khi họ có cơ hội đầu hàng. Cô nói cô nhận ra ảnh chụp em trai cô tại trại tập bắn của cảnh sát Medley Police Range hồi tháng trước. Khi đó các tay thiện xạ của Sở Cảnh Sát North Miami Beach đang dùng nhiều ảnh chụp chân dung của những người đàn ông da đen để làm đích tập bắn. Anh Woody Deant nói rằng, chị của anh thấy tấm ảnh của anh có lỗ đạn ở trên trán và trên mắt. Cảnh sát trưởng North Miami Beach, ông J. Scott Dennis biện hộ cho việc sử dụng những tấm ảnh chụp người thật. Ông nói rằng kỹ thuật này rất phổ biến, và những bức ảnh giúp ích rất nhiều cho cảnh sát trong những cuộc diễn tập nhận ra nét mặt. Ông Dennis cho biết việc này không vi phạm các chính sách của Sở Cảnh Sát, và sẽ không có ai bị kỷ luật từ vụ này.

Ông cảnh sát trưởng cũng nói rằng, sự thể các đích nhắm đều là người Mỹ gốc Phi Châu không có nghĩa là có sự phân biệt chủng tộc. Ông cho biết, những tấm ảnh được dùng để tập bắn đều là của những người từng bị cảnh sát bắt giữ trong khu vực. Và điều mà ông quan ngại là những người đó có thể đang xuất hiện trên đường phố North Miami Beach. (Huy Lam)