01/07/2020 | 0

Cảnh sát Seattle giải tán khu vực biểu tình CHOP sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan tuyên bố khu vực này là tụ tập bất hợp pháp

Cảnh sát Seattle giải tán khu vực biểu tình CHOP sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan tuyên bố khu vực này là tụ tập bất hợp pháp

Cảnh sát Seattle đã bắt đầu giải tán người tập trung tại khu vực biểu tình được gọi Capitol Hill Organized Protest, hay CHOP, đồng thời thực hiện hơn một chục vụ bắt giữ. Hành động này được đưa ra sau khi Thị trưởng Jenny Durkan tuyên bố những người biểu tình đang tụ tập bất hợp pháp tại khu vực này.

Vào 5 giờ sáng thứ tư (ngày 1 tháng 7), cảnh sát đã ra lệnh giải tán và yêu cầu người biểu tình rời đi trong vòng 8 phút. Ít nhất 13 người biểu tình đã bị bắt giữ cho đến nay vì không rời khỏi CHOP dù đã nhận được nhiều cảnh cáo. Cảnh sát cũng đang điều tra một số xe chạy vòng quanh khu vực CHOP sau khi các họ nhìn thấy những người trong xe mang theo súng và mặc áo giáp chống đạn. Các xe trên đều không có bảng số xe.

Lệnh hành pháp của bà Durkan được ban hành sau một loạt vụ nổ súng vào đêm khuya trong khu vực đã giết chết hai thiếu niên và làm ba người khác bị thương nặng. Ngoài ra, một số hành vi bạo lực khác cũng đã được ghi nhận kể từ khi CHOP được hình thành vào tháng trước.

Sở cảnh sát Seattle cho biết những cảnh sát tham gia giải tán đám đông biểu tình tại CHOP vào thứ ba được trang bị đồ bảo hộ ở cấp độ cao hơn bởi vì “nhiều cá nhân tại CHOP được biết là có vũ trang và nguy hiểm, và có thể có liên quan đến các vụ nổ súng, giết người, cướp của, hành hung và các hành vi bạo lực khác.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ các nhà phê bình, bao gồm cả Tổng thống Trump, để giải tán những người biểu tình khỏi khu vực CHOP sau các vụ nổ súng nguy hiểm nói trên (BBT)