26/10/2020 | 32

Cảnh sát Scotland mời các cảnh sát Việt Nam đến để kiểm tra những người tầm trú trốn khỏi Việt Nam

Cảnh sát Scotland mời các cảnh sát Việt Nam đến để kiểm tra những người tầm trú trốn khỏi Việt Nam

FILE PHOTO: Police move the lorry container where bodies were discovered, in Grays, Essex, Britain October 23, 2019. REUTERS/Peter Nicholls

Cảnh sát Scotland đã mời 2 cán bộ của Bộ Công an cộng sản Việt Nam sang hỗ trợ điều tra về hành động buôn người. Hai viên chức này cũng đã được Chính phủ Vương quốc Anh mời tham gia họp với ít nhất một người tầm trú tại trung tâm báo cáo di trú của Bộ Nội vụ ở Glasgow.

Hôm thứ sáu (23/10), Hội đồng Người tị nạn Scotland đã liên hệ với Cảnh sát Scotland để yêu cầu giải thích, vì một nhà hoạt động cộng đồng người Việt giấu tên ở Glasgow cho biết, công an Việt Nam đang đi từng nhà để thẩm vấn những người tầm trú ở Glasgow, đưa thẻ qua cửa của họ nếu họ không có nhà. Những người tầm trú Việt Nam cho biết họ đã vô cùng hoảng sợ trước hành động này của công an.

Theo tờ Sunday Post đưa tin, hai công an Việt Nam trên là Hiệp Nguyễn và Duy Nguyễn, được mời đến Scotland 2 tuần trước để tham gia chiến dịch Filibeg, một chiến dịch nhằm đối phó với sự gia tăng số lượng nạn nhân buôn người Việt Nam ở Scotland.

Ông Humza Yousaf, bộ trưởng Tư pháp Scotland hoan nghênh việc công an Việt Nam tham gia điều tra nạn buôn người ở Scotland, tuy nhiên, một luật sư di trú khuyến cáo rằng điều này có thể làm suy yếu hệ thống tị nạn. Những nạn nhân sống sót sau nạn buôn người, hoặc bất kỳ ai đang tìm kiếm sự bảo vệ có thể bị tổn hại nghiêm trọng nếu thông tin về hoàn cảnh cá nhân của họ bị tiết lộ, đặc biệt là với các cơ quan thẩm quyền của nước họ.  (BBT)