14/05/2021 | 0

Cảnh sát San Diego mở cuộc điều tra sau khi một người đàn ông da đen bị cảnh sát hành hung 

Cảnh sát San Diego thông báo sẽ mở một cuộc điều tra nội bộ sau khi hai cảnh sát bị ghi lại cảnh liên tục đấm một người đàn ông da đen trong một vụ bắt giữ vào tuần này. Nicole Bansal, nhân chứng ghi lại sự việc xảy hôm thứ Tư (12/5) cho biết cô nhận ra người đàn ông bị hành hung chỉ là một người vô gia cư trong khu vực và không gây nguy hiểm. Cô không thể tin được những gì các cảnh sát làm với người đàn ông mà họ cáo buộc đã đi vệ sinh ở nơi công cộng. 

Vào hôm thứ Năm (13/5), Phát ngôn viên cảnh sát, Trung úy Shawn Takeuchi cho biết rằng Đơn vị Nội vụ đang điều tra và xem lại video về sự việc. Ông cho biết hai cảnh sát đã gặp người này đi vệ sinh nơi công cộng và đã đến để nói chuyện. Tuy nhiên, người đàn ông không dừng lại để nói chuyện và chống cự khi bị bắt giữ.

Ông Takeuchi cho biết một cảnh sát đã đánh người này nhiều lần. Cảnh sát từ chối nêu tên người đàn ông hoặc cho biết liệu người này có phải là người vô gia cư hay không. Cảnh sát cho biết người đàn ông đã bị tạm giữ và đưa đến bệnh viện. Khi được xuất viện, người này đã bị buộc tội chống cự khi bị bắt giữ. Danh tánh hai cảnh sát này chưa được công khai.

Nhưng cô Bansal cho biết hai cảnh sát đã không cố gắng xoa dịu tình hình và chỉ chờ để hành hung người đàn ông, vì vậy cô lấy điện thoại di động ra và ghi lại sự việc trong hơn 4 phút từ xe của mình. 

Đoạn video ghi lại cảnh người đàn ông đánh nhau với hai cảnh sát khoảng 2 phút 45 giây trước khi có thêm 2 cảnh sát nữa đến để giúp bắt giữ. Chính sách xoa dịu tình hình của cảnh sát San Diego được thiết lập vào tháng 6/2020 yêu cầu các cảnh sát cố gắng giao tiếp và quan tâm đến các yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khoẻ thể chất và tâm thần.