28/09/2017 | 1

Cảnh sát quốc tế kết nạp Palestine, bất chấp sự phản đối của Israel

Cảnh sát quốc tế kết nạp Palestine, bất chấp sự phản đối của Israel

Jerusalem. (Reuters)- Hôm qua 27/09, tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol đã bỏ phiếu quyết định đưa Palestine vào danh sách các thành viên chính thức, bất chấp sự phản đối của Israel.

Sự kiện này diễn ra tại phiên họp khoáng đại Interpol ở Bắc Kinh. Quyết định được công bố sau đó mặc dù Israel đã cố gắng vận động hoãn lại cuộc bỏ phiếu. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra thông báo nói rằng việc Palestine gia nhập tổ chức cảnh sát quốc tế là vi phạm thoả thuận đã ký kết với Israel trước đây. Israel lập luận rằng Palestine không phải là một quốc gia nên không đủ điều kiện để gia nhập Interpol. Theo thoả thuận hoà bình giữa Israel và Palestine, nhà nước Palestine chỉ được công nhận quyền tự trị giới hạn tại West Bank và Dải Gaza đang bị Israel chiếm đóng.

Interpol cho biết đã thông qua đơn xin gia nhập tổ chức này của nhà nước Palestine và đảo quốc Solomon tại phiên họp khoáng đại thường niên, với 2/3 số phiếu chấp thuận, trong tổng số 192 quốc gia thành viên. Đơn xin gia nhập Interpol của Palestine đã đệ trình hồi năm ngoái tại Indonesia, nhưng bị bác bỏ vì Israel vận động ngoại giao để phản đối.

Năm 2012, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nâng vai trò quan sát viên của “tổ chức” Palestine lên vị trí “quốc gia chưa phải là thành viên” giống Vatican. (Song Châu)

TAGS: Palestine