Đang tải...
18/08/2019 | 2

Cảnh sát Portland tịch thu nhiều vũ khí của nhóm biểu tình cực hữu

Cảnh sát Portland tịch thu nhiều vũ khí của nhóm biểu tình cực hữu

Ảnh: Reuters

Tin từ Portland – Vào hôm thứ Bảy (17 tháng 8), cảnh sát bắt giữ ít nhất 13 người và tịch thu nhiều gậy kim loại, bình xịt hơi cay và các loại vũ khí khác, khi hàng trăm người biểu tình cực hữu và những người phản đối chủ nghĩa chống phát xít tập trung tại trung tâm thành phố Portland, Oregon.

Chính quyền thành phố đã phỏng tỏa các cây cầu và đường phố để ngăn cách hai nhóm biểu tình. Đến đầu giờ chiều thứ Bảy, hầu hết các nhóm cánh hữu đã rời khỏi khu vực qua một cây cầu ở trung tâm thành phố. Cảnh sát đã di chuyển bằng xe đạp, mặc cảnh phục chống bạo loạn để ngăn những người biểu tình bám theo họ. Nhưng hàng trăm người vẫn đang tập trung ở tâm thành phố, và một số cuộc đụng độ nhỏ diễn ra suốt cả ngày.

Theo cảnh sát, nhóm người biểu tình cánh tả tập hợp gần Quảng trường Pioneer Courthouse Square có hành vi “gây xáo trộn dân sự”, do đó họ đã yêu cầu nhóm người này giải tán.

Phát ngôn viên sở cảnh sát, Trung úy Tina Jones cho biết có thời điểm khoảng 1,200 người đã tập hợp dưới đường phố.

Theo KTLA đưa tin, sự việc bắt đầu vào sáng thứ Bảy. Các thành viên của nhóm Proud Boys, Three Percenters và những nhóm khác đã tập trung tại Portland, một số người còn mặc áo giáp và đội mũ bảo hiểm. Hơn hai chục cơ quan hành pháp cấp địa phương, tiểu bang và liên bang, bao gồm cả FBI, đã túc trực trong thành phố để chuẩn bị ứng phó với cuộc biểu tình của phe cánh hữu.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump cũng đăng bài tweet, thông báo chính phủ đang theo dõi tình hình ở Portland, đồng thời Tổng thống kỳ vọng thị trưởng thành phố sẽ đảm nhiệm tốt vai trò. Đáp lại, thị trưởng Ted Wheeler cho rằng tweet của Tổng thống không giúp ích gì cho tình hình hiện tại. Trong cuộc họp báo, ông Wheeler cho rằng cuộc biểu tình diễn ra do chủ nghĩa thượng tôn da trắng đang trỗi dậy kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống. (Mộc Miên)

TAGS: portland
Loading...