09/12/2017 | 0

Cảnh sát Philippines tìm thấy thi thể thuyền trưởng Việt bị Abu Sayyaf bắt cóc

Cảnh sát Philippines tìm thấy thi thể thuyền trưởng Việt bị Abu Sayyaf bắt cóc

Ảnh: Rappler

Cảnh sát ở tỉnh Sulu của Philippines hôm Thứ Bảy 9 tháng 12 loan báo đã tìm thấy thi thể của một thuyền trưởng Việt Nam bị phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc hồi năm ngoái.

Ông Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu hàng MV Royal 16, cùng năm thủy thủ bị hải tặc bắt vào ngày 11 tháng 11 năm 2016, khi tàu đi qua gần đảo Sibago, cách thành phố Lamitan, tỉnh Basilan khoảng 6 hải lý. Giám đốc cảnh sát khu vực tự trị Hồi giáo Mindanao, ông Graciano Mijares cho biết, thi thể ông Tuấn được đào lên vào hôm Thư Sáu ở thủ phủ Jolo của tỉnh Sulu.

Trước đó truyền thông Philippines nói rằng ông Tuấn đã bị những kẻ bắt giữ ông hành quyết trong cuộc đối đầu với quân đội Philippines ở Sulu ngày 7 tháng 9. Nhóm phiến quan do Idang Susukan cầm đầu đã bị Tiểu Đoàn Bộ Binh 41 của Lục Quân Philippines tấn công tại thị trấn Talipao.

Các giới chức thành phố Basilan hôm Thứ Bảy cho rằng, Abu Sayyaf ban đầu cầm giữ ông Tuấn tại tỉnh tỉnh Mindanao, nhưng sau đó đưa ông đến Sulu do áp lực của các dân làng có vũ trang đang trợ giúp cảnh sát và quân đội chống lại nhóm phiến quân lấy cảm hứng từ Quốc Gia Hồi Giáo.

Báo The Star dẫn lời một thị trưởng ở Mindanao cho biết, Abu Sayyaf có thể đã tưởng rằng bọn chúng có thể đòi được một món tiền chuộc lớn để đổi lấy việc phóng thích viên thuyền trưởng.

Giám đốc cảnh sát Mijares cho biết thi thể thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn sẽ được máy bay đưa về Manila trao cho tòa đại sứ CSVN.

Huy Lam / SBTN