20/04/2018 | 4

Cảnh sát Pháp giải tán sinh viên biểu tình trong trường đại học

Cảnh sát Pháp giải tán sinh viên biểu tình trong trường đại học

Paris, Pháp. (Reuters) – Vào sáng sớm Thứ Sáu 20 tháng 4, cảnh sát Pháp đã giải tán khoảng 100 người, là các sinh viên đang chiếm dụng khuôn viên một trường đại học ở Paris để biểu tình phản đối các điều kiện nhận nhập học.

Đại học Sorbonne Tolbiac là 1 trong khoảng 1 chục trường đại học có sinh viên biểu tình trên toàn nước Pháp. Việc cảnh sát giải tán biểu tình chính là thông điệp của chính phủ, muốn luật pháp và trật tự xã hội phải được bảo đảm, trong bối cảnh kỳ thi cuối khóa đang đến gần. Cảnh sát Paris cho biết 1 người đã bị bắt giữ, nhưng nhìn chung, việc giải tán biểu tình diễn ra khá ôn hòa và không có rắc rối. Tuy nhiên, một sinh viên nói với hãng tin Reuters rằng, cô đã bị gãy 2 ngón tay trong các vụ đụng độ với cảnh sát, và một số người khác cũng bị thương.

Hiệu trưởng trường đại học đã nhờ cảnh sát hỗ trợ từ hơn 1 tuần trước, nói rằng những người biểu tình, bao gồm các sinh viên và cả một số nhà hoạt động chống chính phủ đến từ bên ngoài, đã gây hư hại nghiêm trọng cho khuôn viên trường. Những người biểu tình đã phong tỏa lối vào trường trong vài ngày, chất bàn ghế để kiểm soát những người đi vào, thiết lập nhà bếp và các chỗ ngủ tạm, và tổ chức các lớp học không có trong chương trình giảng dạy của trường.

Cuộc biểu tình của sinh viên trường Tolbiac xảy ra cùng lúc với các cuộc biểu tình lớn hơn, chống lại kế hoạch cải tổ kinh tế của Tổng Thống Emmanuel Macron, và cũng đúng dịp kỷ niệm 50 năm của phong trào biểu tình của sinh viên Paris vào tháng 5, 1968. (Ngô Bảo)