17/10/2020 | 1

Cảnh sát Pháp bắt giữ một số nghi can sau khi một giáo viên bị chặt đầu ở ngoại ô Paris

Cảnh sát Pháp bắt giữ một số nghi can sau khi một giáo viên bị chặt đầu ở ngoại ô Paris

Ảnh: Reuters

Tin từ Conflans-Sainte-Honorine, Pháp – Vào hôm thứ Bảy (17 tháng 10), cảnh sát Pháp đã tạm giữ 9 người để lấy lời khai, sau khi một tín đồ Hồi giáo chặt đầu một giáo viên trên đường phố ở ngoại ô Paris giữa ban ngày. Cảnh sát đã bắn chết kẻ tấn công vài phút sau khi hắn sát hại giáo viên lịch sử 47 tuổi Samuel Paty hôm thứ Sáu (16 tháng 10).

Vụ giết người này gây chấn động toàn quốc và mang theo dư âm của một vụ tấn công cách đây 5 năm vào văn phòng của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo. Các điều tra viên đang xác định xem kẻ tấn công đã hành động một mình hay có đồng phạm. Báo chí Pháp đưa tin hung thủ là một thanh niên 18 tuổi gốc Chechnya.

Hồi đầu tháng này, ông Paty đã cho học sinh của mình xem hình hí họa về Nhà tiên tri Mohammad trong một lớp học dân sự về quyền tự do ngôn luận, khiến một số phụ huynh Hồi giáo tức giận. Người Hồi giáo tin rằng bất kỳ mô tả nào về Nhà tiên tri đều là báng bổ.

Thủ tướng Jean Castex cho biết vụ tấn công mang dấu ấn của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo. Bốn người thân của hung thủ, bao gồm cả một trẻ vị thành niên, đã bị bắt giữ ở vùng ngoại ô Conflans-Sainte-Honorine ngay sau vụ tấn công. Năm người khác bị giam giữ trong đêm, trong số đó có hai phụ huynh của các học sinh tại trường đại học College du Bois d’Aulne nơi giáo viên này làm việc.

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo cũng lên án vụ án mạng mà nhiều nhân vật công chúng coi là một cuộc tấn công vào giá trị của Pháp và các giá trị của chủ nghĩa thế tục, tự do thờ phụng và tự do ngôn luận. (BBT)