12/09/2020 | 32

Cảnh sát Pháp bắn hơi cay khi người biểu tình “áo vàng” quay trở lại Paris

Cảnh sát Pháp bắn hơi cay khi người biểu tình “áo vàng” quay trở lại Paris

Ảnh: Reuters

Tin từ Paris – Hôm thứ Bảy (12 tháng 9), cảnh sát Pháp đã bắn hơi cay và bắt giữ hơn 200 người, khi những người biểu tình “áo vàng” quay trở lại đường phố của thủ đô Paris lần đầu tiên kể từ khi có lệnh phong tỏa vì coronavirus.

Phong trào “áo vàng” bắt đầu từ cuối năm 2018, phản đối cải cách thuế nhiên liệu và kinh tế, đặt ra thách thức lớn đối với tổng thống Emmanuel Macron khi các cuộc biểu tình lan rộng khắp nước Pháp. Vào giữa trưa thứ Bảy (12 tháng 9), hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại điểm xuất phát của hai cuộc diễn hành.

Trong khi một cuộc diễn hành không xảy ra sự việc nào, thì cuộc diễn hành khác chứng kiến cảnh sát đụng độ với các nhóm người rời khỏi tuyến đường được chỉ định, đốt các thùng rác và một chiếc xe hơi. Một số người biểu tình mặc đồ đen và mang theo cờ phong trào chống phát xít, những người thường bị quy tội châm ngòi cho bạo lực tại các cuộc diễn hành trên đường phố Pháp.

Cảnh sát đã dùng hơi cay vào giữa buổi chiều để giải tán các nhóm nhỏ biểu tình, bắt giữ 222 người vào lúc 3:45 chiều. (13:45 GMT). Nhiều người đã bị bắt vì mang theo các vật dụng có thể dùng làm vũ khí. Sự trở lại của phong trào biểu tình diễn ra khi nước Pháp đang vật lộn với tình trạng các ca nhiễm coronavirus gia tăng trở lại.

Các ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày của Pháp đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ Năm (10 tháng 9), với gần 10,000 ca. (BBT)